Thông tin cập nhật

Ngành Nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Ngành Nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã dành cho Báo NNVN cuộc phỏng vấn, qua đó làm rõ về những đóp góp của ngành Nông nghiệp thời gian qua và những tháng cuối năm.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn

Ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Phát triển bền vững ngành nông nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

 

Chi tiết
Một số giống ngô nội được gieo trồng nhiều ở các tỉnh

Một số giống ngô nội được gieo trồng nhiều ở các tỉnh

Xin giới thiệu một số ngô lấy hạt và giống ngô thực phẩm của Viện nghiên cứu ngô đang được gieo trồng nhiều ở các tỉnh.

 

Chi tiết
 Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam

Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam

Ngày 24/8, tại Cần Thơ, Thượng Nghị sĩ Anne Ruston, đồng Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia đã công bố chiến lược về nông nghiệp của Australia tại Việt Nam

Chi tiết
Nơi nâng tầm chất lượng điều Việt

Nơi nâng tầm chất lượng điều Việt

Từ hơn 10 năm nay, ngành điều VN luôn giữ vững vị trí số 1 thế giới về chất lượng, như khẳng định của các chuyên gia dinh dưỡng trong, ngoài nước và khách hàng đến hơn 30 quốc gia trên thế giới rằng “Hạt điều VN thơm ngon nhất thế giới”. Có được thành quả này, không thể không nhắc đến vai trò của Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây điều (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam – Bộ NN&PTNT).

 

Chi tiết
Chia sẻ thông tin cập nhật về biến đổi khí hậu

Chia sẻ thông tin cập nhật về biến đổi khí hậu

Các thông tin cập nhật, tác động của biến đổi khí hậu đến các tỉnh miền Bắc và Đồng bằng sông Hồng đã được thảo luận tại Hội nghị khu vực miền Bắc triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày 29/8.

 

Thoả thuận Paris về khí hậu được thông qua tại Hội nghị COP 21, Paris, Pháp, có hiệu lực từ ngày 4/11/2016 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm của tất cả các Bên trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

 

Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định của mỗi Bên tham gia Công ước Khí hậu. Cho đến nay, Thỏa thuận đã được 195 nước ký, 160 nước phê chuẩn trong tổng số 197 Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về BĐKH.

 

Sau khi Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris ngày 31/10/2016, Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu do Thỏa thuận Paris quy định. Để triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, Việt Nam đã chủ động và tích cực xây dựng Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (gọi tắt là INDC) và đệ trình INDC lên Ban thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH.

 

Theo INDC của Việt Nam: “Đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với BĐKH tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính”.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Võ Tuấn Nhân, tại văn bản số 199/TTg-QHQT ngày 8/2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, chủ động lồng ghép các vấn đề ứng phó với BĐKH vào các kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.


Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn tại ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, các tổ chức quốc tế nghiên cứu tập hợp các mô hình và tiếp cận mới trong ứng phó với BĐKH để chia sẻ, phổ biến, áp dụng rộng rãi các mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

 

Đại diện UNDP tại Việt Nam, bà Jenty Kirsch-Wood cho biết, UNDP đã khởi động một số dự án quan trọng hỗ trợ Chính phủ thực hiện Kế hoạch hành động để thực hiện Thỏa thuận Paris. UNDP cam kết hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên liên quan và mong muốn hợp tác với khu vực tư nhân nhằm giảm chi phí vào nghiên cứu và phát triển, triển khai những công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

 

 Thu Cúc - Chinhphu. Nguồn VAAS

Chi tiết
Bệnh chết nhanh cây tiêu

Bệnh chết nhanh cây tiêu

Tác nhân chính gây ra bệnh chết nhanh do nấm có tên khoa học là Phytophthora sp.

Triệu chứng và tác hại: Nấm bệnh gây hại trên rễ, thân, cành lá và chùm quả, nhưng phổ biến nhất là ở phần thân nằm trong đất, nơi tiếp giáp với mặt đất. Thường vào mùa mưa, bệnh tấn công vào hầu hết các bộ phận của cây tiêu, làm các bộ phận trên mặt đất héo nhưng vẫn giữ màu xanh, sau đó lá và đốt cành có thể rụng hoặc héo khô cùng với dây tiêu.

 

Chi tiết
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: An ninh lương thực là vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: An ninh lương thực là vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu

“Một trong những trụ cột phát triển của nền kinh tế bền vững là an ninh lương thực. Nếu không đảm bảo được an ninh lương thực thì kinh tế không đảm bảo chứ đừng nói đến chuyện phát triển” - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã khẳng định như vậy khi trao đổi về Tuần lễ an ninh lương thực  APEC 2017, diễn ra từ ngày 18-25/8/2017 tại Cần Thơ.

Chi tiết
Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học Syringomycin E (SRE) và Rhamnolipid (RL) diệt nấm để bảo quản một số trái cây và hạt nông sản

Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học Syringomycin E (SRE) và Rhamnolipid (RL) diệt nấm để bảo quản một số trái cây và hạt nông sản

Trong những năm gần đây sản lượng lương thực của Việt Nam đã tăng lên rõ rệt, trong đó ngô, lạc, cà phê là những sản phẩm nông sản điển hình được trồng ở nhiều tỉnh thành nước ta. Nước ta cũng là một nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên rất thuận lợi cho nấm mốc gây bệnh lây nhiễm và phát triển mạnh trên nông sản bảo quản. Những loại nông sản này thường xuất hiện các loại nấm mốc chủ yếu là Aspergilus flavus, A. fumigates, A. niger, Fusarium spp. và Penicillium spp. Các loại nấm này không những làm hỏng chất lượng nông sản mà còn sinh độc tố gây ung thư. Trong số đó A. flavus và A. parasiticus là hai loài xuất hiện phổ biến và có khả năng sinh độc tố aflatoxin mạnh nhất. Bên cạnh đó A. ochraceus, A. niger và P. viridicatum có khả năng sinh ocharatoxin và một số nấm Fusarium có khả năng sinh độc tố trichothecen và fumonisin. Việc sử dụng tràn lan các chất hóa học cho bảo quản nông sản bao gồm trái cây và hạt nông sản đã gây nên sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Vì vậy, việc nghiên cứu các biện pháp sinh học đã và đang được khuyến khích phát triển để có thể thay thế dần các sản phẩm hóa học.

 

Chi tiết
Phát triển hồ tiêu bền vững trong tương lai

Phát triển hồ tiêu bền vững trong tương lai

(KHCN-26/6/2017): Tỉnh Gia Lai hiện có 13/17 địa phương canh tác cây hồ tiêu với diện tích trên 16.000 ha, năng suất đạt gần 40 tạ/ha. Tuy nhiên, hiện nay cây hồ tiêu đang đối mặt với nguy cơ phát triển thiếu bền vững do ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại hoành hành phức tạp. 
 
 
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh có gần 400 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, hơn 2.800 ha nhiễm bệnh chết chậm và gần 3.000 ha nhiễm bệnh tuyến trùng rễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của hồ tiêu Gia Lai.
 
Chi tiết
Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017

Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017

Ngày 03/7/2017, tại Ninh Thuận viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

 

Đến dự có Lãnh đạo VAAS, lãnh đạo các Ban, các Viện thành viên, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên.

 

Sau khai mạc của Giám đốc VAAS - PGS.TS Trịnh Khắc Quang, PGS.TS Phạm Văn Toản - Phó Giám đốc VAAS trình bày Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Giám đốc Trịnh Khắc Quang khai mạc hội nghị

 

Chi tiết
Phát động cuộc thi viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Phát động cuộc thi viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Chiều ngày 22/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi lễ phát động “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2017-2020. Tham dự buổi phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Nguyễn Xuân Cường, đại diện các cơ quan Bộ ngành khác, và các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước.

 

 
Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình đầu tiên của Chính phủ thực hiện lượng hóa các nhiệm vụ nông thôn mới. Trong giai đoạn qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM) đã có nhiều thành tích: đời sống vật chất của bà con nông dân đã cải thiện; xây dựng được trên 20.000 mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung tiến bộ và ứng dụng công nghệ cao; thông qua phong trào NTM, tình đoàn kết quân dân được củng cố vững chắc. Để có những thành tích đó không thể không kể đến công tác truyền thông của các cơ quan báo chí thông tấn trên cả nước.
 
 

 

Chi tiết
Bản đồ di truyền phân giải cao qtl điều khiển thành phần acid béo của hạt đậu nành thông qua kỹ thuật giải trình tự đặc biệt mang tính khuếch đại

Bản đồ di truyền phân giải cao qtl điều khiển thành phần acid béo của hạt đậu nành thông qua kỹ thuật giải trình tự đặc biệt mang tính khuếch đại

Nguồn: Bin Li, Shengxü Fan, Fukuan Yu, Ying Chen, Shengrui Zhang, Fenxia Han, Shurong Yan, Lianzheng Wang, Junming Sun. 2017. High-resolution mapping of QTL for fatty acid composition in soybean using specific-locus amplified fragment sequencing. Theoretical and Applied Genetics; July 2017, Volume 130, Issue 7, pp 1467–1479

THÔNG ĐIỆP CHÍNH

Nhóm tác giả công trình khoa học này đã xây dựng được bản đồ liên kết có độ phân giải cao bao gồm 3541 chỉ thị phân tử được phát triển thông qua kỹ thuật giải trình tự đoạn phân tử đặc biệt có tính khuếch đại (specific-locus amplified fragment sequencing), và đã xác định được 26 QTL ổn định với 9 loci mới, điều khiển thành phần acid béo của đậu nành.

Chi tiết
Hội nghị “Đánh giá hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm”

Hội nghị “Đánh giá hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm”

Ngày 21 tháng 5, tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên - TP Buôn Mê Thuật - tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa sản phẩm của Viện”.

         Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Liễu - Vụ trưởng Vụ Địa phương – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Phạm Đồng Quảng – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và PTNT.

         Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có sự tham gia của Ông Trịnh Khắc Quang – Q.Giám đốc và Ông Lê Quốc Thanh – Phó Giám đốc cùng sự có mặt của đại diện 18 đơn vị thành viên.

 

Chi tiết
Giá hồ tiêu tụt dốc, nhiều nông dân găm hàng chờ giá lên

Giá hồ tiêu tụt dốc, nhiều nông dân găm hàng chờ giá lên

Đến nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đã thu hoạch gần xong niên vụ hồ tiêu 2016- 2017. Tuy nhiên, với giá hồ tiêu giảm mạnh...

Tuy nhiên, với giá hồ tiêu giảm mạnh, người trồng hồ tiêu nơi đây đang lâm vào tình cảnh hoang mang, lo lắng. Nhiều nông dân đã đem tiêu cất trữ, chờ giá lên mới bán. 

09-36-22_hi-tieu_1

Nông dân Tây Nguyên đã thu hoạch gần xong niên vụ hồ tiêu 2016-2017

 

Chi tiết
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cuờng hợp tác phát triển nông nghiệp

Việt Nam - Hàn Quốc tăng cuờng hợp tác phát triển nông nghiệp

(Mard-27/4/2017): Chiều ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc Kim Jae Soo về các vấn đề liên quan tới hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như thực hiện Lễ ký Thỏa thuận “Trao đổi kết quả thậm định đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng” giữa hai nước.

 

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 8 Thông tin cập nhật trang 8

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  1
Online Hôm nay:  276
Online Hôm qua:  648
Online Tất cả:  5940778
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng