Thông tin cập nhật

Giống là yếu tố hàng đầu để cây điều phát triển bền vững

Giống là yếu tố hàng đầu để cây điều phát triển bền vững

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã có buổi làm tại tỉnh Bình Phước với 2 nội dung: Tìm giải pháp phát triển cây điều bền vững và khảo sát việc thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Chi tiết
Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất tinh bột sắn

Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất tinh bột sắn

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của nông dân Anh Sơn và các huyện phụ cận, Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn đã xây dựng Nhà máy chế biến TBS Hoa Sơn với công suất 150 tấn/ngày...

 

Chiều 4/11/2016, tại Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn (xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An), Sở Công thương Nghệ An tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tinh bột sắn (TBS) công suất 150 tấn/ngày thuộc chương trình khuyến công quốc gia.

 

Trước đó, các đại biểu đã tham quan toàn bộ khu sản xuất, khu vực xử lý nước thải… của Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của nông dân Anh Sơn và các huyện phụ cận, Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn đã xây dựng Nhà máy chế biến TBS Hoa Sơn với công suất 150 tấn/ngày (tương đương 570 tấn củ/ngày).

 

Tổng diện tích mặt bằng nhà máy là 21,8 ha, trong đó, diện tích nhà xưởng là 7,2 nghìn m2, nhà làm việc, nhà tập thể 600 m2; hồ xử lý bioga 80 nghìn m2… Tổng mức đầu tư trên 181 tỷ đồng, trong đó nguồn khuyến công Quốc gia hỗ trợ 450 triệu đồng.

Nguồn NongNghiep.vn

Nhà máy Chế biến Nông sản Hoa Sơn sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, tách phân rã và trích ly tâm, vận hành theo nguyên tắc liên tục, khép kín và tự động. Công nghệ này sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng thương phẩm loại 1 trên thị trường quốc tế nhưng lại tiêu tốn ít nhiên liệu và giảm tối đa ô nhiễm môi trường.

 

Nước thải sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A trước khi được trả lại môi trường. Nhà máy tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 150-180 lao động, đóng góp vào ngân sách từ 15-20 tỷ đồng/năm.

Chi tiết
Canh tác lúa ứng phó biến đổi khí hậu

Canh tác lúa ứng phó biến đổi khí hậu

28/10/2016, 07:10 (GMT+7) Tại Cần Thơ, Cty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức hội thảo tổng kết chương trình "Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long" vụ hè thu năm 2016

16-38-02-nh20220-202020nong20dn20duoc20chon20di20thm20qun20hoc20hoi20o20thi20ln1090811148

20 nông dân được chọn đi tham quan học tập ở nước ngoài

 

Chi tiết
Tọa đàm về thu hút đầu tư vào nông nghiệp thông qua quá trình tái cơ cấu ngành

Tọa đàm về thu hút đầu tư vào nông nghiệp thông qua quá trình tái cơ cấu ngành

(Mard-16/9/2016): Vào lúc 13h00 ngày 16/9/2016 tại Cổng TTĐT Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tham dự buổi tọa đàm trao đổi xung quanh vấn đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực NN&PTNT thông qua quá trình tái cơ cấu của ngành nông nghiệp. Buổi tọa đàm được tường thuật trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ: chinhphu.vn và kênh truyền hình Quốc hội

 


Phát biểu tại cuộc tọa đàm trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nửa đầu năm 2016, lần đầu tiên trong nhiều năm ngành nông nghiệp có GDP tăng trưởng âm 0,18%, gây ra tác hại lớn. Cho đến nay, nông nghiệp vốn chiếm vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, 70% số dân vẫn sống ở khu vực nông nghiệp và hiện có 46% lao động trong khu vực này
 

 

Chi tiết
Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN

Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN

(Mard-15/9/2016): Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo lợi ích cho người nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập ASEAN, trong hai ngày từ 15-16/9 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp Quỹ Rosa Luxemburg tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN”. Đông đảo chuyên gia nông nghiệp khối các quốc gia Đông Nam Á, nhà quản lý chính sách Việt Nam đã tham dự và thảo luận nhiều vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp.

 


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Trịnh Ngọc Thái cho biết: Với khoảng 70% dân số là nông dân, nông nghiệp luôn là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chiếm gần 20% GDP của cả nước.
Chi tiết
Chính sách nào bảo vệ sản xuất ngô?

Chính sách nào bảo vệ sản xuất ngô?

Nông dân trồng ngô Việt Nam đang thực sự lao đao trước cơn lốc ngô nhập khẩu (NK) giá rẻ... Vậy chính sách nào để bảo vệ được SX ngô trong nước?

 

Điều đáng lo, đa phần họ thuộc vùng đồng bào dân tộc ít người, việc chuyển đổi SX là điều không đơn giản trong ngày một ngày hai. Vậy chính sách nào để bảo vệ được SX ngô trong nước? Theo các chuyên gia, năm 2016, tại Việt Nam có tới 248 công ty và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi được phép NK ngô hạt.

 

Bên cạnh yếu tố ngô NK có giá thành rẻ hơn trong nước, việc cho phép quá nhiều DN được tự do NK ngô cũng là nguyên nhân khiến ngô NK nhanh chóng tràn ngập thị trường. Chúng tôi xin đăng tải một số chính sách và kinh nghiệm nhằm bảo hộ cho SX ngô trong nước của một số nước trong khu vực, những quốc gia có đặc thù về điều kiện SX ngô tương tự như Việt Nam hiện nay.

Photo:

Chi tiết
Bắp nhập khẩu 'đè bẹp' bắp nội, dân bắt đầu chán trồng bắp

Bắp nhập khẩu 'đè bẹp' bắp nội, dân bắt đầu chán trồng bắp

Đang mùa thu hoạch bắp (ngô) lai chính vụ nhưng giá bắp tươi hiện đang chạm đáy do bắp nhập khẩu về ào ạt mà giá lại rẻ khiến người trồng bắp ngán ngẩm...

 Photo:

Chi tiết
Bộ Nông nghiệp 'xin' 96.000 tỷ để tái cơ cấu

Bộ Nông nghiệp 'xin' 96.000 tỷ để tái cơ cấu

Để cải thiện tình trạng tái cơ cấu ngành ì ạch trong suốt thời gian qua, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ, trong giai đoạn 2016-2020 bố trí thêm số vốn 96.000 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với Bộ NN-PTNT vào sáng 25/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: "quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2012-2015 đạt được những thành tích nhất định song cũng bộc lộ không ít hạn chế và yếu kém".

Ông Doanh cho biết, kết quả tái cơ cấu trong thực tiễn mới chỉ là bước đầu và chưa tạo được chuyển biến rõ rệt, tăng trưởng của ngành chưa vững chắc. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành chưa được đồng bộ, ở các địa phương. Nhiều địa phương đã sớm triển khai và đạt được kết quả khá rõ nét (Đồng Tháp, Lâm Đồng, Hà Tĩnh…) nhưng vẫn còn nhiều địa phương triển khai chậm.

tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bộ nn-ptnt, nông sản, thị trường nông sản, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng,

Ngoài ra, năng suất chất lượng một số loại nông sản còn thấp, chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh thấp, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập; tình trạng buôn bán vật tư giả, chất lượng kém, lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất vẫn diễn ra phức tạp…

Cũng theo ông Doanh, để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ trong phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn từ năm 2016-2020 ưu tiên bố trí vốn cho ngành nông nghiệp.

Cụ thể, ngoài 43.158 tỷ đồng đã được giao chính thức, giai đoạn 2016-2020, Bộ NN-PTNT cần bổ sung thêm tối thiểu 96.000 tỷ đồng. Trong đó, giao bổ sung thêm nguồn Ngân sách Nhà nước là 4.500 tỷ đồng; giao bổ sung thêm nguồn ODA là 22.700 tỷ đồng và giao nguồn Trái phiếu Chính phủ là 51.845 tỷ đồng. 15.788 tỷ đồng là số tiền thực hiện các dự án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp trước hết là tái cơ cấu gắn với phát triển thị trường, không chỉ là thị trường trong nước mà còn phải phát triển thị trường quốc tế, khu vực.

“Quá trình huy động vốn đầu tư nông nghiệp phải huy động các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, gắn với đổi mới hình thức tổ chức sản xuất. Đồng thời, phát triển mạnh hình thức hợp tác xã thể; tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với nông dân, nông dần và hợp tác xã… nhằm hình thành các vùng chuyên canh để tạo ra vùng sản xuất lớn có giá trị cao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

THeo B.Hân, nguồn Vietnamnet

Chi tiết
Khoai lang 'không khí' treo lủng lẳng vẫn cho củ hoành tráng

Khoai lang 'không khí' treo lủng lẳng vẫn cho củ hoành tráng

Thay vì trồng đất như bình thường, tại khu vườn này, tất cả khoai lang đều mọc từ giàn treo.

Chúng ta thường biết rằng khoai lang trồng dưới đất. Thế nhưng, tại khu vườn này, tất cả khoai lang đều 'lủng lẳng' trong không khí. Trên thực tế, tại vùng đất huyền diệu này, dù trồng treo trong không khí nhưng khoai lang dài ngọt không kém gì phương pháp bình thường.


Những củ khoai lang mọc lủng lẳng trên giàn

Những củ khoai lang mọc lủng lẳng trên giàn

 

Chi tiết
Hướng đi mới cho nghề trồng nấm rơm

Hướng đi mới cho nghề trồng nấm rơm

(AGO) - So với trồng nấm rơm ngoài trời theo cách truyền thống, mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông cho năng suất cao hơn từ 30-40%, hiệu quả kinh tế tăng hơn 30%. Đây là hướng đi triển vọng được nhiều nông dân lựa chọn.

Chi tiết
Hiệu quả từ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nấm

Hiệu quả từ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nấm

(KHCN-24/05/2016): Những năm gần đây, nghề trồng nấm đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương, dần được định hình là một nghề mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, khi áp dụng quy trình trồng nấm ở quy mô công nghiệp, doanh nghiệp còn gặp không ít vướng mắc, khó khăn.

 

Chi tiết
Thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

Thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

(KHCN-27/05/2016): Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Theo Quyết định số 865/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24/5/2016, Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có diện tích 207,8 ha, thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có chức năng nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

CN_sinh_hoc.jpg

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Quy chế hoạt động Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định; ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và phát triển Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.
Bên cạnh đó, chỉ đạo việc xây dựng, tổ chức thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; chỉ đạo việc đầu tư xây dựng và thực hiện quản lý nhà nước đối với Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.
Đồng thời, thành lập Ban Quản lý và bổ nhiệm Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; sắp xếp và bố trí nhân lực Ban Quản lý phù hợp trên cơ sở điều chỉnh nhân sự nội bộ, không tăng tổng biên chế.

Theo NASATI

 

Chi tiết
Giống điều AB05-08 và AB29

Giống điều AB05-08 và AB29

Ngành Điều Việt Nam đã trải qua giai đoạn thăng trầm, nay đang có chiều hướng vươn lên mạnh hơn, khởi sắc hơn. Những nông hộ trồng điều đang tìm kiếm các biện pháp kỹ thuật để gia tăng năng suất nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Để có được 1 giống điều tốt phải trải qua ít nhất khoảng 25 - 30 năm và cần được đầu tư thích đáng.... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/giong-dieu-ab05-08-va-ab29-post168485.html | NongNghiep.vn

Chi tiết
 Chào mừng Đại hội Hiệp hội Điều Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2016 – 2020

Chào mừng Đại hội Hiệp hội Điều Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2016 – 2020

Thứ hai, 04-07-2016 | 08:16:51

Ngày 1/7, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IX (2016 - 2020) với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu doanh nghiệp hội viên của Vinacas

Chương trình cải tạo vườn điều do Vinacas khởi xướng được lãnh đạo Bộ NN-PTNT đặc biệt quan tâm

Ngoài ra, đại hội còn có sự góp mặt của lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, tổ chức nước ngoài, các cơ quan thông tấn báo chí…

 

Đại hội là sự kiện quan trọng của ngành điều Việt Nam nhằm tổng kết chương trình hoạt động nhiệm kỳ VIII (2013 - 2015) và đề ra phương hướng mục tiêu nhiệm kỳ IX, bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ mới cùng nhiều nội dung quan trọng khác

 

Chi tiết
Sản xuất nấm rơm quanh năm nhờ mô hình trồng nấm trong nhà

Sản xuất nấm rơm quanh năm nhờ mô hình trồng nấm trong nhà

Vừa qua, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu (An Giang) tổ chức hội thảo mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Mô hình được thực hiện tại hộ anh Phan Văn Khánh, ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh

Hội thảo mô hình trồng nấm rơm trong nhà

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ cộng với kinh phí từ gia đình, anh Khánh đã cất 1 căn nhà trồng nấm rơm với diện tích 180m2 (ngang 9m dài 20m). Nhà trồng nấm được làm bằng cây bạch đàn, tràm, vách, mái được che phủ bằng bạt cao su. Trong nhà được thiết kế có 5 giàn trồng nấm, mỗi giàn có 4 kệ, khoảng cách mỗi kệ cách nhau 80cm, bề rộng kệ 1m. Anh Khánh cho biết, trước đây trồng nấm rơm ngoài trời mỗi năm anh chỉ SX được 1 - 2 vụ, do phải có thời gian cách ly đểm tránh lây mầm bệnh và tránh mùa mưa, bão. Nếu trồng nấm trong mùa mưa, bão thì nấm dễ bị hư hỏng, năng suất thấp.  Nhờ trồng nấm rơm trong nhà nên có thể SX được quanh năm không sợ mưa, bão, chủ động được nhiệt độ và độ ẩm giúp nấm phát triển tốt, năng suất cao, thương lái ưa thích. Trồng nấm rơm trong nhà còn chủ động tính được thời điểm bán, nếu thu hoạch nấm vào tháng giêng, tháng mười (âm lịch) hoặc những ngày rằm hay cuối tháng thì giá bán sẽ cao hơn. Ngoài ra phần rơm rạ còn lại sau khi thu hoạch nấm được anh Khánh ủ cho hoai mục rồi bán cho các hộ trồng hoa kiểng để tăng thêm thu nhập. Hướng tới đây, anh Khánh sẽ đầu tư thêm hệ thống phun sương và quạt hút để nâng cao hiệu quả của việc trồng nấm rơm trong nhà. Tại buổi hội thảo, nhiều nông dân đánh giá mô hình trồng nấm rơm trong nhà rất hiệu quả, dễ áp dụng, tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp và thích hợp cho những hộ ít đất SX, có lao động nhàn rỗi

Theo NGUYỄN VĂN HẬU, nguon Nongnghiepvn

 

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 7 Thông tin cập nhật trang 7

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  1
Online Hôm nay:  365
Online Hôm qua:  670
Online Tất cả:  3103593
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng