Thông tin cập nhật

Hội nghị Điều quốc tế lần thứ 10 – 2018

Hội nghị Điều quốc tế lần thứ 10 – 2018

Sáng nay, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã khai mạc Hội nghị Điều quốc tế lần thứ 10 – 2018 (6-7/10/2018).

 

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác điều giữa Vinacas và ngành điều các nước

  

Tới tham dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo các hiệp hội thực phẩm, hiệp hội điều, hiệp hội xúc tiến thương mại … của các nước trồng, chế biến, tiêu thụ điều, và hàng trăm doanh nhân ngành điều trong nước và quốc tế.

 

Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2008, Hội nghị Điều quốc tế là sự kiện XTTM quốc gia thường niên và quan trọng nhất của ngành điều Việt Nam. Hội nghị nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, xúc tiến xuất khẩu, xây dựng và củng cố mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa các DN ngành điều Việt Nam và quốc tế.

 

Theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, năm 2017, ngành điều Việt Nam đã đạt được những thành tích nổi bật với kim ngạch XK đạt kỷ lục 3,62 tỷ USD, xếp trên các mặt hàng nông sản chủ lực khác như rau quả, cà phê, gạo, cao su và hồ tiêu. Nhân điều Việt Nam chiếm trên 60% thị phần nhân điều XK toàn cầu. Qua đó, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về XK điều trên thế giới trong suốt 12 năm qua.

 

Đại biểu nước ngoài tham quan một gian hàng hạt điều Việt Nam

  

Tuy nhiên, trong năm 2018, sau chu kỳ tăng trưởng dài 2011-2017, ngành điều toàn cầu đã có những điều chỉnh nhẹ, cùng với những biến động của tình hình kinh tế thế giới, sản xuất và kinh doanh điều ở Việt Nam không tránh khỏi ngoại lệ và gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Vinacas đã để ra chủ trương “Giảm lượng, tăng chất”.

 

Tại Hội nghị Điều quốc tế lần thứ 10 – 2018, Vinacas sẽ cùng các DN chế biến, XNK điều của Việt Nam và cộng đồng người mua, nhà NK, phân phối, chiên rang, siêu thị trên toàn thế giới sẽ cùng nhau thông tin, phân tích, đánh giá và định hướng phát triển cho ngành điều thế giới giai đoạn sắp tới, với mục tiêu chung là tất cả các bên tham gia chuỗi giá trị điều toàn cầu cùng có lợi, đem lại sự ổn định, công bằng và hiệu quả về sản xuất, kinh doanh của tất cả các DN.

 

Theo THANH SƠN, Nguồn Nong nghiep.vn 

Chi tiết
Sâu đục thân hoành hành trên cây điều Bình Phước

Sâu đục thân hoành hành trên cây điều Bình Phước

Mấy năm gần đây, cây điều Bình Phước liên tục hứng chịu hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, khiến cả hệ thống chính trị của tỉnh Bình Phước phải đồng loạt ra quân, giải cứu cây điều. 

 Ông Lê Đào Thanh Hải (Bên phải), Phó Chủ tịch UBND xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập đang đi kiểm tra tình trạng sâu đục thân tại vườn điều nhà ông Điểu Lơn

Năm 2018 này, câu điều lại tiếp tục đối mặt với tình trạng sâu đục thân tấn công cây điều dẫn đến giảm năng suất và chết cây dần.

 

Chi tiết
Bệnh khảm lá sắn và đề xuất biện pháp quản lý

Bệnh khảm lá sắn và đề xuất biện pháp quản lý

Hiện nay, tình hình sâu bệnh hại sắn trở nên rất phức tạp tại vùng thâm canh và có nguy cơ lan rộng sang vùng khác. 

Cây sắn (Manihot esculenta Crantz) - cây trồng lấy củ, là cây lương thực quan trọng trên toàn thế giới, đặc biệt ở châu Phi. Ở Việt Nam, cây sắn đã và đang trở thành cây công nghiệp mang tính hàng hóa cao như công nghiệp chế biến tinh bột, công nghiệp thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất nhiên liệu sinh học (biofuel)...

17-17-31-img-0859130620314

Bệnh khảm lá sắn hoành hành dữ dội tại Tây Ninh

Sắn là một trong rất ít cây trồng được ưu tiên phát triển theo tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 của Bộ NN-PTNT. Tổng sản lượng kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm của cây sắn Việt Nam từ năm 2011 - 2016 đã vượt trên 1 tỷ USD/năm. Diện tích trồng sắn gần đây cũng tăng đáng kể: Năm 2016 đạt 569,9 ngàn ha, năng suất củ tươi bình quân 19,2 tấn/ha, cho sản lượng 10,9 triệu tấn/năm.

Hiện nay, tình hình sâu bệnh hại sắn trở nên rất phức tạp tại vùng thâm canh và có nguy cơ lan rộng sang vùng khác. Đáng kể là rệp sáp bột hồng, bệnh chổi rồng, bệnh thối củ; đặc biệt là bệnh khảm lá sắn (CMD). Bệnh xuất hiện và lan truyền rất nhanh chóng, trở thành dịch hại rất nguy hiểm của các vùng trồng sắn phía Nam.

Chi tiết
Brazil đau đầu vì nạn phá rừng trồng đậu tương

Brazil đau đầu vì nạn phá rừng trồng đậu tương

Khi Julimar Pansera, 50 tuổi, mua mảnh đất ở bang Tocantins, nó bị bao phủ bởi các cây ăn quả, bụi cỏ, đôi chỗ là những cây cọ cao vút. Pansera đã chặt, nhổ gần như toàn bộ những cây này, châm lửa đốt chúng và bắt đầu trồng đậu tương.

Trong nhiều thập kỷ qua, ông cùng nhiều người khác trong vùng đã tàn phá diện tích rừng còn lớn hơn cả Hàn Quốc.  

 

Chi tiết
Quyết liệt phòng chống khảm lá sắn

Quyết liệt phòng chống khảm lá sắn

Trong vòng một thời gian ngắn, Bộ NN-PTNT đã phải tổ chức mấy hội nghị về phòng chống bệnh khảm lá sắn ở các tỉnh phía Nam, mà mới nhất là hội nghị tại TP.HCM vào ngày 28/8.

 

Điều này cho thấy việc phòng chống bệnh khảm lá sắn đang hết sức cấp bách.  

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh

 

Tính đến ngày 20/8, diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn (diện tích cộng dồn) ở 10 tỉnh, TP nêu trên là 36.136,3ha (tăng 30.283,6ha so với năm 2017). Trong đó, tỷ lệ gây hại < 30% là 16.242,7ha; từ 30-70% là 11.800,9ha; >70% là 8.092,7ha. Một số diện tích bị bệnh quá nặng, không có khả năng cho năng suất đã được tiến hành tiêu hủy (242,1ha).

 

Có thể nói, tốc độ lây lan của bệnh khảm lá sắn đang rất nhanh. Những nguyên nhân chính của sự lây lan mạnh này là không kiểm soát được nguồn hom giống sắn; giá sắn cao trong khi mức hỗ trợ tiêu hủy lại quá thấp (do sắn hiện vẫn chỉ được coi là cây lương thực) nên nông dân không muốn tiêu hủy; nhiều vườn sắn chủ vườn là người từ nơi khác đến địa phương thuê đất trồng sắn nên không liên hệ được với chủ vườn để vận động, yêu cầu tiêu hủy hoặc chủ vườn không muốn tiêu hủy…

 

Ông Nguyễn Duy Ân, PGĐ Sở NN-PTNT Tây Ninh, cho hay, có một nghịch lý là dù tỉnh này đang bị nhiễm khảm lá sắn trên gần như toàn bộ diện tích (96,5% diện tích trồng sắn bị nhiễm), nhưng người trồng sắn lại đang có lợi nhuận tốt hơn so với trước khi bị bệnh. Sở dĩ co điều đó là vì sắn ở Tây Ninh vốn cho năng suất cao, sản lượng lớn. Từ khi bị dịch bệnh khảm lá sắn, năng suất, sản lượng sắn ở Tây Ninh giảm nhiều, khiến cho giá sắn tăng cao, hiện vào khoảng 3.300-3.500 đ/kg. Với giá sắn cao như vậy, trên những ruộng sắn bị nhiễm bệnh khảm lá, dù năng suất bị giảm nhiều, nhưng lượng sắn thu hoạch được vẫn cho người nông dân có khoản thu nhập tốt hơn nhiều so với số tiền được hỗ trợ nếu chấp nhận tiêu hủy.  

Chi tiết
Cục Bảo vệ thực vật sẽ loại bỏ glyphosate ngay khi có đủ bằng chứng

Cục Bảo vệ thực vật sẽ loại bỏ glyphosate ngay khi có đủ bằng chứng

Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn. Chiếm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ.

 

Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất glyphosate phần lớn đều do Monsanto phân phối cho các doanh nghiệp khác

Chi tiết
Các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu người

Các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu người

ần đây dư luận rất xôn xao về hai bài viết trên các tờ báo lớn. Một bài trên báo “Sức khỏe và Đời sống”: “Báo động: Xét nghiệm 67 người ở Hà Nội thì 31 người tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu” của  tác giả Thái Bình, ra ngày 27-07-2018 (bằng cách tách huyết tương từ máu người, nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc BVTV trong máu). Một bài trên báo “Nông nghiệp Việt Nam”: “Báo động đỏ khi làng quê không còn là nơi trong lành, an toàn” của tác giả Dương Đình Tường, ra ngày 1-8-2018: đã xác định 138 trường hợp có nguy cơ và 43 trường hợp không an toàn, tương ứng 56,8% và 17,7% trong tổng số 243 người tham gia (bằng cách đánh giá nồng độ men Cholinesterase (ChE) trong huyết tương bằng giấy phản ứng).  Đơn vị thực hiện khảo sát được nói đều là Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế. Các thông tin này được lan truyền chóng mặt qua các báo điện tử những ngày gần đây làm không ít người dân và cả cán bộ hoang mang.

 

Là nguyên Trưởng Bộ môn Thuốc, Cỏ dại và Môi trường, Viện Bảo vệ thực vật và trực tiếp phụ trách Phòng phân tích dư lượng Thuốc BVTV (2000 – 2012), chủ trì đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp phân tích nhanh (Enzim, Elisa) và phân tích đa dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, phục vụ kiểm soát nông sản an toàn”, 2003- 2005), tôi thấy cần phải có ý kiến với mục tiêu góp phần để chúng ta hiểu đúng thực trạng tồn dư thuốc BVTV hơn. Tại sao nhiều người không tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV mà lại có nguy cơ  bị nhiễm độc máu như vậy? Tại sao quá nhiều người bị suy giảm hoạt độ men ChE huyết tương đến thế do thuốc BVTV? Rồi cả các ý kiến suy diễn cho rằng con người có thể nhiễm độc do sờ, ngửi rau, hoa!!!

 

Trong khi đó, các thuốc ảnh hưởng đến men ChE là Lân hữu cơ và Carbamate lại là các thuốc nhanh bị phân hủy trong môi trường cũng như cơ thể người và vật nuôi và hiện có tỷ trọng nhỏ khoảng 10%  tổng lượng thuốc được sử dụng mà thôi.

 

Chi tiết
Khoai lang Bình Tân cần được hỗ trợ mở rộng theo GAP

Khoai lang Bình Tân cần được hỗ trợ mở rộng theo GAP

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.

15-34-36_sn_xut_khoi_lng_theo_vietgp_-_nh_le_hong_vu_1

Khoai lang trồng theo VietGAP ở Bình Tân (Ảnh: Lê Hoàng Vũ)

 

Chi tiết
Thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 26/7/2018, tại Tiền Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ “Thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

 


Hội nghị thu hút sự tham gia của các nhà khoa học đến từ các viện, trường, cơ quan khoa học và các doanh nghiệp tham dự. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chủ trì Hội nghị. 

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của các nhà khoa học, các doanh nhân đề cập các nội dung liên quan đến yêu cầu bức thiết về tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt và thực trạng tồn tại nhiều khiếm khuyết, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp cần phải khắc phục cũng như sự bức bách về phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó đòi hỏi ứng dụng khoa học công nghệ cao ngày càng trở thành vấn đề thời sự nóng hổi. 
Chi tiết
Cứu lấy cây mì

Cứu lấy cây mì

Bệnh khảm lá trên cây mì ở tỉnh Tây Ninh đang chiếm đến 91% diện tích sản xuất mì gần 35 ngàn ha. Nếu ngành Nông nghiệp địa phương không có biện pháp phòng chống hiệu quả, sẽ có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng xuất khẩu nguyên liệu mì trong thời gian tới.

Chi tiết
Đồng Tháp: Chuyển đổi hơn 6.600ha đất trồng lúa kém hiệu quả

Đồng Tháp: Chuyển đổi hơn 6.600ha đất trồng lúa kém hiệu quả

Đồng Tháp: Chuyển đổi hơn 6.600ha đất trồng lúa kém hiệu quả

16-02-09_nh_-_dong_thp_khuyen_khich_nguoi_dn_chuyen_doi_dt_kem_hieu_qu_sng_trong_cc_loi_cy_khc

Đồng Tháp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả cây trồng khác để tăng hiệu quả trong sản xuất

Trong đó, chuyển đổi đất lúa sang cây trồng hàng năm chiếm 5.457ha, chuyển đổi đất lúa sang trồng cây lâu năm 1.124ha, nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng lúa là hơn 34ha…

Việc canh tác cây hoa màu như bắp, đậu tương, mè, ớt, luân canh trên nền đất lúa góp phần cải tạo đất, phá thế độc canh, cắt đứt vòng đời sâu bệnh trên lúa. Nhiều tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao cho nông dân, từng bước ứng dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch và phát huy hiệu quả trong sản xuất, giúp giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng thiếu lao động hiện nay. Một số huyện, thị xã đã quan tâm đầu tư phát triển vùng sản xuất hoa màu, phát triển kết cấu hạ tầng, kêu gọi các doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giúp tăng thu nhập cho người dân.

Theo LÊ HOÀNG VŨ, nguồn Nong nghiep.vn 
Chi tiết
Nông nghiệp thông minh: Mục tiêu và biện pháp

Nông nghiệp thông minh: Mục tiêu và biện pháp

UBND tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ hội Lúa gạo và triển lãm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng ĐBSCL lần thứ nhất, năm 2018.

Lễ hội này có ý nghĩa lớn với mục tiêu của tỉnh là tiếp tục giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp trong lĩnh vực giống cây, giống con, các tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp gắn với tái cơ cấu sản xuất của Long An và các địa phương. Tạo điều kiện cho các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

09-06-24_nh_du_tru_27-7

Chi tiết
Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì (sắn/mì) tên khoa học là Phenacoccus manihotii có nguồn gốc phát sinh ở Nam Mỹ (Paraguay), gây hại nhiều nơi trồng mì trên thế giới nhất là các nước châu Phi như Congo, Zaire, Senegal, Gambia… gần đây gây hại nhiều tại Thái Lan (2008), Cambodia (2013), Lào (2012).

 Hình ảnh cây sắn bị rệp sáp bột hồng gây hại

 

 

Chi tiết
Cuộc chiến... hạt đậu tương, Việt Nam được lợi gì?

Cuộc chiến... hạt đậu tương, Việt Nam được lợi gì?

Ngay khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động nhập khẩu một số loại nông sản từ Mỹ như thịt lợn, đậu tương. Trong bối cảnh có vẻ như khó khăn này, nhiều ý kiến cho rằng, không phải ta không tìm thấy cơ hội.

 

Chi tiết
Tranh thủ để nhập khẩu đậu nành với giá có lợi từ Mỹ

Tranh thủ để nhập khẩu đậu nành với giá có lợi từ Mỹ

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bắt đầu sau 0h sáng 6/7 (giờ Mỹ), khi Mỹ quyết định áp thuế lên tới 34 tỉ USD đối với hàng Trung Quốc.

Tranh thủ để nhập khẩu đậu nành với giá có lợi từ Mỹ - Ảnh 1.

 

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 2 Thông tin cập nhật trang 2

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  8
Online Hôm nay:  1953
Online Hôm qua:  3242
Online Tất cả:  5042364
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng