Thông tin cập nhật

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai công tác năm 2018

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai công tác năm 2018

 Năm 2017, là một năm đầy khó khăn, thách thức cho sản xuất nông nghiệp của nước ta bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, mưa lũ trên diện rộng, có đến 16 cơn bão gây hại tới khắp các vùng miền trong cả nước. Thiệt hại do thiên tai gây ra vào năm 2016 là 39.000 tỉ đồng thì năm 2017 ước đã lên tới 60.000 tỉ đồng.

 Mặc dù vậy, sản xuất nông nghiệp của cả nước trong năm 2017 đã đạt được những thành tựu ấn tượng, xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 36,37 tỷ USD; giá trị các mặt hàng nông sản chính đạt 18,96 tỉ USD, tăng 15,7% so với năm 2016. Điều, rau quả và cà phê là 3 mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị rất cao, từ 3,21 đến 3,52 tỉ USD.

           Có được những thành tựu kể trên, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, Ngành, cũng phải kể đến những đóng góp tích cực, thầm lặng và hiệu quả từ hệ thống nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong suốt một năm qua. Hôm nay, trong không khí đón mừng năm mới, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Hội nghị là dịp để Viện nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá đúng những thành quả đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, tháo gỡ để tạo động lực mới trong toàn Viện thực hiện thành công mục tiêu kế hoạch năm 2018.

 

Chi tiết
Chi phí và lợi nhuận cho 1 vụ lúa

Chi phí và lợi nhuận cho 1 vụ lúa

Trong sản xuất lúa, năng suất và chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào yếu tố chủ quan và cả khách quan...

Về yếu tố khách quan, đó là thời tiết thuận lợi. Đây là yếu tố vũ trụ, con người khó kiểm soát. Tuy nhiên có kinh nghiệm và có kỹ thuật cao thì con người vẫn có thể khắc phục hay né tránh được các điều kiện khách quan để có được năng suất cây trồng cao và ổn định (trường hợp của Israel sống trên sa mạc mà vẫn sản xuất được mọi loại rau, cây trái năng suất cao, chất lượng tốt).

09-57-33_nh_1_-_du_tru

SX lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu giúp nông dân có lãi cao

 

Chi tiết
Điều - Ngoạn mục vượt mốc 3,5 tỷ đô

Điều - Ngoạn mục vượt mốc 3,5 tỷ đô

Đầu năm 2017, các chuyên gia ngành điều dự báo năm nay XK nhân điều vẫn thuận lợi và sẽ lần đầu tiên vượt mốc 3 tỷ USD và ước đạt khoảng 3,3 tỷ USD (tính cả các sản phẩm phụ từ điều).

Tuy nhiên, đến hết tháng 11/2017, đã có thể khẳng định riêng về XK nhân điều sẽ vượt mốc 3,5 tỷ USD.

 Bóc tách vỏ hạt điều

 

Chi tiết
Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu

Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông qua Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) tổ chức hội nghị toàn thể ISG 2017 với chủ đề “Tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu: An toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ nông sản”.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Troostre và Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có gần 200 đại biểu từ Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các bộ ban ngành Trung ương, các sở NN&PTNT trong cả nước cùng các doanh nghiệp hiệp hội và các chuyên gia nông nghiệp.

 

Chi tiết
Vĩnh Phúc dành trên 4,6 tỷ đồng hỗ trợ trồng ngô biến đổi gen

Vĩnh Phúc dành trên 4,6 tỷ đồng hỗ trợ trồng ngô biến đổi gen

NK4300Bt/GT là giống ngô biến đổi gen duy nhất sẽ được tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ sản xuất trong vụ ĐX 2017 - 2018.

Giống ngô biến đổi gen NK4300Bt/GT có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các giống ngô khác ở khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cây phát triển khỏe mạnh, bắp ngô đồng đều, tốn ít công chăm sóc, năng suất ổn định từ 1 - 1,2 tấn ngô hạt/sào, cao hơn các giống ngô phổ biến khác từ 8 - 10%. NK4300Bt/GT là giống ngô biến đổi gen duy nhất sẽ được tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ sản xuất trong vụ ĐX 2017 - 2018. 

Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định 3492/QĐ-UBND ngày 14/12/2017 về việc phê duyệt dự toán, cấp kinh phí và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu Hỗ trợ sản xuất ngô biến đổi gen vụ ĐX 2017 – 2018. Theo đó, tỉnh dành trên 4,6 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ người dân trồng giống ngô biến đổi gen NK4300Bt/GT trên địa bàn 7 huyện, TX gồm Bình Xuyên, Lập Thạch, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Sông Lô và TX Phúc Yên.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 70% chi phí mua ngô giống (không quá 2,8 triệu đồng/ha). Tổng diện tích hỗ trợ 1.900 ha, trong đó, địa phương có diện tích hỗ trợ nhiều nhất là huyện Sông Lô, khoảng 500 ha.

Theo VIỆT CƯỜNG, nguồn Nongnghiep.vn

Chi tiết
Tiền lương, mức đóng BHXH từ 1/1/2018 người lao động cần biết

Tiền lương, mức đóng BHXH từ 1/1/2018 người lao động cần biết

Năm 2018 được đánh dấu là năm quan trọng có nhiều đổi mới đối với người lao động.

 

Chi tiết
Diễn đàn quốc tế nông nghiệp hữu cơ

Diễn đàn quốc tế nông nghiệp hữu cơ

Trong 2 ngày 15 đến 16/12, Diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ sẽ diễn ra tại Hà Nội với phiên toàn thể vào ngày 16/12. Diễn đàn có sự góp mặt của khoảng 400 đại biểu đến từ nhiều tổ chức quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, sẽ có 27 tổ chức quốc tế liên quan tới SX nông nghiệp hữu cơ sẽ tham gia diễn đàn. Về phía Việt Nam, dự kiến sẽ có 27 hiệp hội ngành hàng tham gia diễn đàn này với 350 đại biểu là các chuyên gia trong nước. Diễn đàn là sự kiện quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, và là cơ hội quảng bá, kết nối các chuyên gia và là cơ hội hợp tác của các DN sản xuất về nông nghiệp cơ trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để Việt Nam từng bước tham gia vào thị trường nông sản hữu cơ có giá trị cao và ngày càng tăng trưởng mạnh của thế giới. Diễn đàn cũng là cơ hội để Việt Nam tham khảo và có thêm thông tin phục vụ cho định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Trong khuôn khổ diễn đàn, ngày mai (15/12), Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức 2 hội thảo chuyên đề quan trọng gồm “SX và thị trường nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam” với thành phần tham dự là đông đảo các DN sản xuất hữu cơ quốc tế và trong nước. Phiên toàn thể của diễn đàn vào ngày 16/12, sẽ có sự tham gia và lễ chào mừng của Thủ tướng Chính phủ...

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hiện nay, diện tích và sản lượng nông sản hữu cơ của Việt Nam còn rất hạn chế. Tuy nhiên đã và đang có nhiều DN tham gia xây dựng thành công nhiều mặt hàng nông sản hữu cơ và đã XK sang nhiều nước trên thế giới. Tiêu biểu như mô hình hơn 3 nghìn ha chủ yếu là dừa - dầu dừa hữu cơ tại Bến Tre; 448 ha chủ yếu là nho và rau hữu cơ tại Ninh Thuận... Ngoài ra, ngành chè, gạo... cũng đang hướng mạnh vào việc xây dựng sản phẩm hữu cơ phục vụ XK. Bên cạnh đó, phong trào SX nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang được nhiều địa phương chú trọng.

Để khuyến khích SX nông nghiệp hữu cơ, Bộ NN-PTNT vừa ký ban hành dự thảo nghị định về chính sách cho phát triển mặt hàng nông sản hữu cơ trình Chính phủ vào cuối tháng 12/2017. Năm 2018, Bộ NN-PTNT cũng sẽ có đề án trình Chính phủ về phát triển nông sản hữu cơ.

Theo LÊ BỀN, nguồn Nongnghiepvn
Chi tiết
Phân đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt với đậu tương đông

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt với đậu tương đông

Đậu tương là cây trồng quan trọng cung cấp thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi. Ở nước ta đậu tương được trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, các tỉnh vùng đồng bằng trung du miền núi phía Bắc, thường trồng vụ xuân hè, thu đông và vụ đông.

Đậu tương thích hợp trồng trên các chân đất, các pha, thịt nhẹ có độ pH từ 6 - 7 hàm lượng mùn trong đất từ 1,8 - 2% và đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng trung lượng và vi lượng. Đối với đa lượng cây đậu tương rất cần lân.  

15-40-11_du-tuong-thnh-ho

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là lựa chọn ưu việt cho cây đậu tương vụ đông

 

 

Chi tiết
Trồng nấm bào ngư xám, lãi hơn 30 triệu đồng

Trồng nấm bào ngư xám, lãi hơn 30 triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

16-04-11_nh_-_chi_n_nen_tri_nm_bo_ngu_xm

Chị Na bên trại trồng nấm bào ngư xám của mình

 

Chi tiết
Lai tạo giống đậu tương cho năng suất cao và nhiều protein

Lai tạo giống đậu tương cho năng suất cao và nhiều protein

Bột đậu tương có chứa lượng protein chất lượng cao. Trên toàn cầu, gần 98% bột đậu tương được sản xuất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc gọi đây là “nguồn protein thực vật có chất lượng cao và quan trọng nhất đối với thức ăn chăn nuôi”

 

Chi tiết
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 33 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 33 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 11 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 17,27 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,57 tỷ USD, tăng 18,3%; các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 10,4%.

 

Về mặt hàng gạo, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 11 ước đạt 389.000 tấn với giá trị đạt 192 triệu USD. Như vậy, khối lượng xuất khẩu gạo 11 tháng ước đạt 5,49 triệu tấn với 2,48 tỷ USD, tăng 23,4% về khối lượng và tăng 24,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với 39,8% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 10 tháng đạt 2,03 triệu tấn với 909,04 triệu USD, tăng 35% về khối lượng và tăng 33,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

 

Các mặt hàng như cao su, điều, rau quả, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu. Ước tính khối lượng xuất khẩu cao su 11 tháng đạt 1,21 triệu tấn với 2,01 tỷ USD, tăng 8,2% về khối lượng và tăng 38,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Khối lượng hạt điều xuất khẩu ước đạt 323.000 tấn với 3,2 tỷ USD, tăng 1% về khối lượng và tăng 23,2% về giá trị. Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần 63% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.

 

Trong tháng 11, giá trị xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 292 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả từ đầu năm đến nay ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam.

 

Là mặt hàng có giá xuất khẩu tốt, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng do lượng xuất khẩu giảm mạnh nên giá trị cà phê cũng giảm đáng kể. Đến nay, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,27 triệu tấn với 2,89 tỷ USD, giảm 22,5% về khối lượng và giảm 3,8% về giá trị.

 

Mặt hàng tiêu vẫn chứng kiến cảnh giá xuất khẩu giảm mạnh. Khối lượng tiêu xuất khẩu ước đạt 203.000 tấn với 1,06 tỷ USD, tăng 20% về khối lượng nhưng giảm gần 22% về giá trị.

 

Trong tháng 11, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 2,05 tỷ USD, đưa giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản trong 11 tháng đạt 25,21 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Theo BÍCH HỒNG

Nguồn: nongnghiep.vn

Chi tiết
Phát triển ĐBSCL: Tốn tiền tỉ mà trái quy luật thì trả giá đắt

Phát triển ĐBSCL: Tốn tiền tỉ mà trái quy luật thì trả giá đắt

Với quan điểm phát triển là tôn trọng quy luật tự nhiên, phù hợp với điều kiện thực tế, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) mà Chính phủ vừa ban hành đề ra mục tiêu đến năm 2050, ĐBSCL trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước. 

Ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL chia sẻ với VietNamNet, nghị quyết lần này là luồng gió tư duy mới, đưa ra những định hướng lâu dài cho ĐBSCL.

"Tôi cho rằng định hướng này khá hiện đại, có tư tưởng phù hợp với cách làm của quốc tế, cách tiếp cận tốt nhất hiện nay đối với bối cảnh nhiều thách thức của ĐBSCL", thạc sĩ Thiện nói. 

biến đổi khí hậu,ĐBSCL

Chi tiết
Các nhà khoa học tạo ra đậu phộng (lạc) không nhiễm aflatoxin

Các nhà khoa học tạo ra đậu phộng (lạc) không nhiễm aflatoxin

Nguồn: Kiran K. Sharma, Arunima Pothana, Kalyani Prasad, Dilip Shah, Jagdeep Kaur, Deepak Bhatnagar, Zhi-Yuan Chen, Yenjit Raruang, Jeffrey W. Cary, Kanniah Rajasekaran, Hari Kishan Sudini, Pooja Bhatnagar-Mathur. Peanuts that keep aflatoxin at bay: a threshold that mattersPlant Biotechnology Journal, 2017; DOI: 10.1111/pbi.12846.

 

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học cây trồng Donald Danforth tại St. Louis, MO và cộng tác viên của họ tại Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô hạn (ICRISAT) ở Hyderabad, Ấn Độ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Đại học Bang Louisiana đã có nghiên cứu đột phá đáng kể bằng cách ngăn chặn nấm tạo ra aflatoxin trong đậu phộng. Phát hiện này có khả năng cải thiện đáng kể an toàn thực phẩm và giảm tổn thất do sự ô nhiễm từ độc tố gây ung thư, aflatoxin. Phát hiện này gần đây đã được công bố trên Tạp chí Plant Biotechnology Journal.

 

Chi tiết
Cần tôn trọng bản quyền giống

Cần tôn trọng bản quyền giống

Theo Cục Trồng trọt, năm 2017 cả nước gieo cấy hơn 7 triệu ha lúa, dùng khoảng 1 triệu tấn lúa giống. Tuy nhiên, theo khảo sát, phần lớn các tổ chức, cá nhân SXKD lúa giống ở vùng ĐBSCL lâu nay vẫn “phớt lờ” việc xin phép chủ sở hữu và chi trả tiền bản quyền giống.

 

Đây là điều trái ngược với các tỉnh miền Bắc, nơi bản quyền giống lúa được các DN SXKD giống cũng như người nông dân tuân thủ một cách tuyệt đối. Các công ty chỉ SX những giống lúa mà họ mua, được chia sẻ bản quyền. Trong trường hợp một giống lúa đã được “phóng thích” ra ngoài SX quá lâu, không thuộc sở hữu của một tổ chức, cá nhân nào thì giống đó mới được phép SX rộng rãi mà không phải xin phép, hoặc trả phí bản quyền.

 

Ở ĐBSCL, bản quyền giống lúa còn là thuật ngữ khá xa lạ với nông dân, có chăng chỉ một số DN, trung tâm giống lúa nắm được, nhưng không phải đơn vị nào cũng thực hiện một cách nghiêm túc. Thường thì các DN giống ký hợp đồng với nông dân SX lúa giống, cuối vụ DN thu mua số lúa trên ruộng sau khi kiểm nghiệm đạt chất lượng thì nông dân sẽ được chi trả thêm 10% trên cơ sở giá lúa thịt, chứ người dân không “màng” đến việc chi trả tiền bản quyền.

Chi tiết
Điều bị sâu bệnh đang hồi phục

Điều bị sâu bệnh đang hồi phục

Từ mấy tháng nay, sau khi được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tích cực hỗ trợ, hướng dẫn điều trị, phòng sâu bệnh hại cây điều, khoảng hơn 70% vườn điều tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bắt đầu hồi phục trở lại.

16-49-58_b_con_nong_dn_thm_gi_buoi_tp_hun_ky_thut_chm_soc_dieu_ti_bu_dng

Bà con nông dân tham gia buổi tập huấn kỹ thuật chăm sóc điều tại huyện Bù Đăng

 

Trong đợt ra quân này, tất cả 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đồng loạt triển khai thực hiện 79 đợt tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại cây điều niên vụ 2017 - 2018 cho gần 3.200 lượt bà con nông dân tham gia. Tổng diện tích điều được chăm sóc, bón phân khoảng 40.000ha. Tổ công tác huyện đã đề xuất các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống sâu bệnh hại cây điều.

Ngoài công tác tuyên truyền của các phương tiện truyền thông, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ 15 hộ dân thực hiện mô hình với diện tích 36,5ha, hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật và công lao động khoảng 130 triệu đồng. Trạm Khuyến nông huyện vận động hỗ trợ 2,8 tấn phân và thuốc bảo vệ thực vật cho các xã, trị giá 44 triệu đồng. Nhờ những tác động tích cực nên toàn huyện có khoảng 70% vườn điều đang phục hồi tốt, một số vườn đã ra đọt non và lá; 20% diện tích vườn điều đang trong giai đoạn phục hồi đâm đọt ra lá mới...

Đánh giá của lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, nếu không có sự tác động bằng những biện pháp kỹ thuật, tình hình sức khỏe vườn điều sẽ tiếp tục gặp bất lợi, nhất là chỉ còn vài tháng nữa, tức khoảng tháng 1/2018, điều bắt đầu ra hoa đợt 1. Trong điều kiện thời tiết ổn định và người dân thực hiện những biện pháp kỹ thuật phù hợp, dự kiến niên vụ 2017 - 2018 sẽ khởi sắc hơn. 

Theo dự báo, diễn biến thời tiết cuối năm 2017 có thể phức tạp, mưa nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây điều. Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại cây điều, UBND huyện Bù Đăng yêu cầu các ngành, xã, thị trấn đồng loạt ra quân đợt 2 vào trung tuần tháng 12/2017; Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện tăng cường tập huấn, biên soạn tài liệu phù hợp với từng thời điểm sinh trưởng của cây điều để hướng dẫn nông dân, nhất là thời kỳ điều ra hoa đậu trái; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh hại cây điều để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý.

Theo HỒNG THỦY. Nguồn Nongnghiep.vn
Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 6 Thông tin cập nhật trang 6

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  1
Online Hôm nay:  276
Online Hôm qua:  648
Online Tất cả:  5940778
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng