Thông tin cập nhật

Lai tạo giống đậu tương cho năng suất cao và nhiều protein

Lai tạo giống đậu tương cho năng suất cao và nhiều protein

Bột đậu tương có chứa lượng protein chất lượng cao. Trên toàn cầu, gần 98% bột đậu tương được sản xuất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc gọi đây là “nguồn protein thực vật có chất lượng cao và quan trọng nhất đối với thức ăn chăn nuôi”

 

Chi tiết
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 33 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 33 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 11 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 17,27 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,57 tỷ USD, tăng 18,3%; các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 10,4%.

 

Về mặt hàng gạo, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 11 ước đạt 389.000 tấn với giá trị đạt 192 triệu USD. Như vậy, khối lượng xuất khẩu gạo 11 tháng ước đạt 5,49 triệu tấn với 2,48 tỷ USD, tăng 23,4% về khối lượng và tăng 24,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam với 39,8% thị phần. Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 10 tháng đạt 2,03 triệu tấn với 909,04 triệu USD, tăng 35% về khối lượng và tăng 33,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

 

Các mặt hàng như cao su, điều, rau quả, chè, sắn và các sản phẩm từ sắn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu. Ước tính khối lượng xuất khẩu cao su 11 tháng đạt 1,21 triệu tấn với 2,01 tỷ USD, tăng 8,2% về khối lượng và tăng 38,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Khối lượng hạt điều xuất khẩu ước đạt 323.000 tấn với 3,2 tỷ USD, tăng 1% về khối lượng và tăng 23,2% về giá trị. Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần 63% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.

 

Trong tháng 11, giá trị xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 292 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả từ đầu năm đến nay ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam.

 

Là mặt hàng có giá xuất khẩu tốt, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng do lượng xuất khẩu giảm mạnh nên giá trị cà phê cũng giảm đáng kể. Đến nay, xuất khẩu cà phê ước đạt 1,27 triệu tấn với 2,89 tỷ USD, giảm 22,5% về khối lượng và giảm 3,8% về giá trị.

 

Mặt hàng tiêu vẫn chứng kiến cảnh giá xuất khẩu giảm mạnh. Khối lượng tiêu xuất khẩu ước đạt 203.000 tấn với 1,06 tỷ USD, tăng 20% về khối lượng nhưng giảm gần 22% về giá trị.

 

Trong tháng 11, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 2,05 tỷ USD, đưa giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản trong 11 tháng đạt 25,21 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2016.

 

Theo BÍCH HỒNG

Nguồn: nongnghiep.vn

Chi tiết
Phát triển ĐBSCL: Tốn tiền tỉ mà trái quy luật thì trả giá đắt

Phát triển ĐBSCL: Tốn tiền tỉ mà trái quy luật thì trả giá đắt

Với quan điểm phát triển là tôn trọng quy luật tự nhiên, phù hợp với điều kiện thực tế, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) mà Chính phủ vừa ban hành đề ra mục tiêu đến năm 2050, ĐBSCL trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước. 

Ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL chia sẻ với VietNamNet, nghị quyết lần này là luồng gió tư duy mới, đưa ra những định hướng lâu dài cho ĐBSCL.

"Tôi cho rằng định hướng này khá hiện đại, có tư tưởng phù hợp với cách làm của quốc tế, cách tiếp cận tốt nhất hiện nay đối với bối cảnh nhiều thách thức của ĐBSCL", thạc sĩ Thiện nói. 

biến đổi khí hậu,ĐBSCL

Chi tiết
Các nhà khoa học tạo ra đậu phộng (lạc) không nhiễm aflatoxin

Các nhà khoa học tạo ra đậu phộng (lạc) không nhiễm aflatoxin

Nguồn: Kiran K. Sharma, Arunima Pothana, Kalyani Prasad, Dilip Shah, Jagdeep Kaur, Deepak Bhatnagar, Zhi-Yuan Chen, Yenjit Raruang, Jeffrey W. Cary, Kanniah Rajasekaran, Hari Kishan Sudini, Pooja Bhatnagar-Mathur. Peanuts that keep aflatoxin at bay: a threshold that mattersPlant Biotechnology Journal, 2017; DOI: 10.1111/pbi.12846.

 

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học cây trồng Donald Danforth tại St. Louis, MO và cộng tác viên của họ tại Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệt đới bán khô hạn (ICRISAT) ở Hyderabad, Ấn Độ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Đại học Bang Louisiana đã có nghiên cứu đột phá đáng kể bằng cách ngăn chặn nấm tạo ra aflatoxin trong đậu phộng. Phát hiện này có khả năng cải thiện đáng kể an toàn thực phẩm và giảm tổn thất do sự ô nhiễm từ độc tố gây ung thư, aflatoxin. Phát hiện này gần đây đã được công bố trên Tạp chí Plant Biotechnology Journal.

 

Chi tiết
Cần tôn trọng bản quyền giống

Cần tôn trọng bản quyền giống

Theo Cục Trồng trọt, năm 2017 cả nước gieo cấy hơn 7 triệu ha lúa, dùng khoảng 1 triệu tấn lúa giống. Tuy nhiên, theo khảo sát, phần lớn các tổ chức, cá nhân SXKD lúa giống ở vùng ĐBSCL lâu nay vẫn “phớt lờ” việc xin phép chủ sở hữu và chi trả tiền bản quyền giống.

 

Đây là điều trái ngược với các tỉnh miền Bắc, nơi bản quyền giống lúa được các DN SXKD giống cũng như người nông dân tuân thủ một cách tuyệt đối. Các công ty chỉ SX những giống lúa mà họ mua, được chia sẻ bản quyền. Trong trường hợp một giống lúa đã được “phóng thích” ra ngoài SX quá lâu, không thuộc sở hữu của một tổ chức, cá nhân nào thì giống đó mới được phép SX rộng rãi mà không phải xin phép, hoặc trả phí bản quyền.

 

Ở ĐBSCL, bản quyền giống lúa còn là thuật ngữ khá xa lạ với nông dân, có chăng chỉ một số DN, trung tâm giống lúa nắm được, nhưng không phải đơn vị nào cũng thực hiện một cách nghiêm túc. Thường thì các DN giống ký hợp đồng với nông dân SX lúa giống, cuối vụ DN thu mua số lúa trên ruộng sau khi kiểm nghiệm đạt chất lượng thì nông dân sẽ được chi trả thêm 10% trên cơ sở giá lúa thịt, chứ người dân không “màng” đến việc chi trả tiền bản quyền.

Chi tiết
Điều bị sâu bệnh đang hồi phục

Điều bị sâu bệnh đang hồi phục

Từ mấy tháng nay, sau khi được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tích cực hỗ trợ, hướng dẫn điều trị, phòng sâu bệnh hại cây điều, khoảng hơn 70% vườn điều tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bắt đầu hồi phục trở lại.

16-49-58_b_con_nong_dn_thm_gi_buoi_tp_hun_ky_thut_chm_soc_dieu_ti_bu_dng

Bà con nông dân tham gia buổi tập huấn kỹ thuật chăm sóc điều tại huyện Bù Đăng

 

Trong đợt ra quân này, tất cả 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đồng loạt triển khai thực hiện 79 đợt tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại cây điều niên vụ 2017 - 2018 cho gần 3.200 lượt bà con nông dân tham gia. Tổng diện tích điều được chăm sóc, bón phân khoảng 40.000ha. Tổ công tác huyện đã đề xuất các biện pháp hữu hiệu để phòng, chống sâu bệnh hại cây điều.

Ngoài công tác tuyên truyền của các phương tiện truyền thông, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ 15 hộ dân thực hiện mô hình với diện tích 36,5ha, hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật và công lao động khoảng 130 triệu đồng. Trạm Khuyến nông huyện vận động hỗ trợ 2,8 tấn phân và thuốc bảo vệ thực vật cho các xã, trị giá 44 triệu đồng. Nhờ những tác động tích cực nên toàn huyện có khoảng 70% vườn điều đang phục hồi tốt, một số vườn đã ra đọt non và lá; 20% diện tích vườn điều đang trong giai đoạn phục hồi đâm đọt ra lá mới...

Đánh giá của lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, nếu không có sự tác động bằng những biện pháp kỹ thuật, tình hình sức khỏe vườn điều sẽ tiếp tục gặp bất lợi, nhất là chỉ còn vài tháng nữa, tức khoảng tháng 1/2018, điều bắt đầu ra hoa đợt 1. Trong điều kiện thời tiết ổn định và người dân thực hiện những biện pháp kỹ thuật phù hợp, dự kiến niên vụ 2017 - 2018 sẽ khởi sắc hơn. 

Theo dự báo, diễn biến thời tiết cuối năm 2017 có thể phức tạp, mưa nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây điều. Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại cây điều, UBND huyện Bù Đăng yêu cầu các ngành, xã, thị trấn đồng loạt ra quân đợt 2 vào trung tuần tháng 12/2017; Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện tăng cường tập huấn, biên soạn tài liệu phù hợp với từng thời điểm sinh trưởng của cây điều để hướng dẫn nông dân, nhất là thời kỳ điều ra hoa đậu trái; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh hại cây điều để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý.

Theo HỒNG THỦY. Nguồn Nongnghiep.vn
Chi tiết
Điều gì tạo nên tăng trưởng ngoạn mục của nông nghiệp?

Điều gì tạo nên tăng trưởng ngoạn mục của nông nghiệp?

Biến đổi khí hậu đang thách thức lớn đến tình hình SX nông nghiệp của nước ta và dường như mọi kịch bản ứng phó đã không theo kịp với thực tế. 

 

Đây là nội dung lớn được nhiều ĐBQH lên tiếng tại phiên thảo luận về KT-XH ở diễn đàn Quốc hội. Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng đã đăng đàn làm rõ 3 nhóm vấn đề lớn được cử tri và ĐBQH đặc biệt quan tâm.  

 

Chi tiết
Phục hồi sức khỏe vườn điều

Phục hồi sức khỏe vườn điều

Do ảnh hưởng của mưa trái vụ từ tháng 1 - 32017 lúc điều đang ra hoa và đậu trái non nên quả đậu ít, bên cạnh đó điều bị dịch bọ xít muỗi phá hại đầu mùa mưa khiến vụ thu hoạch 2017 bị giảm năng suất và sản lượng.

08-58-45_img_2904

Kiểm tra vườn điều

 

Chi tiết
Kết quả xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất giống cát huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Kết quả xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất giống cát huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Trong những năm qua vùng đất giồng cát tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh bà con trong việc canh tác các cây rau màu, nông dân gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, bị thương lái ép giá khi thu mua, sản xuất được mùa thì mất giá, thiếu thông tin thị trường, thiếu việc tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ và sản xuất rau màu của nông dân chủ yếu là tự phát.

 

Trước tình hình khó khăn trên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất giồng cát tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”  nhằm giúp bà con tìm ra các loại cây thích hợp cho vùng đất giồng, hướng dẫn, tập huấn quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân, tổ chức nông dân sản xuất theo hướng Tổ hợp tác và liên kết với công ty Viorsa từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Hình 1: Mô hình cây đậu nành trên đất giồng cát xã Hòa Lợi,  Châu Thành, Trà Vinh. Nguồn TS. Nguyễn Công Thành

 

Chi tiết
Điểm nhấn xây dựng dự thảo Luật Trồng trọt: Đã đến lúc công nhận giống tích hợp gen

Điểm nhấn xây dựng dự thảo Luật Trồng trọt: Đã đến lúc công nhận giống tích hợp gen

Một số nội dung mới, quan trọng đang được Bộ NN-PTNT nghiên cứu, xin ý kiến góp ý dự thảo dự Luật Trồng trọt.

 

Theo đó, giống tích hợp gen sẽ được công nhận là giống cây trồng mới; tái kiểm định, công nhận giống cây trồng theo định kỳ và loại bỏ các giống thoái hóa, khả năng kháng sâu bệnh kém ra khỏi danh mục giống cây trồng…

 

Về vấn đề này, PV NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT).

 

Chi tiết
Hiệu quả thực sự trồng lúa ở ĐBSCL

Hiệu quả thực sự trồng lúa ở ĐBSCL

Lúa là cây lương thực chủ yếu của Việt Nam. Trong 3 thập kỷ vừa qua, cây lúa đã làm tròn sứ mệnh của mình là biến Việt Nam từ một nước thiếu thốn lương thực trở thành một nước dư thừa hàng chục triệu tấn thóc để xuất khẩu...

18-50-49_nh_1

 

Chi tiết
Mô hình trồng bồ công anh và nấm dược liệu

Mô hình trồng bồ công anh và nấm dược liệu

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo trình diễn và đánh giá mô hình trồng giống cây dược liệu bồ công anh và các loại nấm linh chi, vân chi, đông trùng hạ thảo. 

Gần 100 đại biểu đến từ Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học (ĐH Cần Thơ), ĐH Đồng Tháp, các hợp tác xã và nông dân đến tham dự.

Qua 4 tháng triển khai thực hiện, mô hình trồng 3.000 cây bồ công anh trên diện tích 1.000m2, lợi nhuận trên 19 triệu đồng từ việc bán lá và thân, rễ tươi. Đây là loại cây dễ trồng, ít ảnh hưởng môi trường sống, đặc biệt là sản phẩm lá bồ công anh được chế biến làm trà, hoặc dùng làm rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày.

 

Chi tiết
Ngành nấm học Việt Nam hội nhập với cộng đồng nghiên cứu quốc tế

Ngành nấm học Việt Nam hội nhập với cộng đồng nghiên cứu quốc tế

Ngành nấm học Việt Nam hội nhập với cộng đồng nghiên cứu quốc tế

(KHCN-12/10/2017): Ngày 11/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Sinh học và Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Nấm học Châu Á tổ chức Hội nghị nấm học Châu Á 2017. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 250 đại biểu là các nhà nghiên cứu nấm trên thế giới. 

HN_nam_2017.jpg

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Theo nhandan.com.vn)

Đây là hội nghị khoa học lớn nhất thế giới của các nhà nghiên cứu về nấm, được tổ chức thường niên 2 năm/lần từ năm 1986 đến nay. Với hơn 160 báo cáo, hội nghị năm nay tập trung vào 5 chủ đề chính gồm: Vai trò của nấm trong hệ sinh thái, sinh lý và sinh hoá, công nghệ trồng nấm, hệ thống phân loại và tiến hoá, các ứng dụng của nấm. 

 
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hội nghị là cơ hội tốt để các nhà khoa học của thành phố gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học nước ngoài về những kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nấm học của mỗi bên. 
 
Hội nghị cũng đánh dấu bước phát triển của Chi hội Nấm học thuộc Hội Sinh học và Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định sự hội nhập của ngành nấm học Việt Nam với cộng đồng nghiên cứu quốc tế. 
 
Hội nghị sẽ diễn ra đến ngày 13/10./. 
Nguồn, TTXVN
Chi tiết
TuanVietNam   “Những bước đi khôn ngoan, những giải pháp không hối tiếc”

TuanVietNam “Những bước đi khôn ngoan, những giải pháp không hối tiếc”

 “Bước đi khôn ngoan nhất để tạo ra đột phá cho ĐBSCL trước biến đổi khí hậu nên bắt đầu từ những ý tưởng trong Kế hoạch phát triển ĐBSCL năm 2013 mà Hà Lan giúp, đây cũng chính là kết luận của Thủ tướng tại hội thảo ở Cần Thơ mà ta gọi nó là “những giải pháp không hối tiếc” – TS Đặng Kim Sơn nhận định.

 

Chiều 26/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 

 

Chi tiết
Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số và an toàn an ninh thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”

Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số và an toàn an ninh thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”

(KHCN-06/10/2017): Sáng ngày 6/10, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) và Trung tâm Tin học và Thống kê tổ chức Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số và an toàn an ninh thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”. Tham dự Hội thảo có Ông Đinh Vũ Thanh – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, đại diện Cục An ninh mạng – Bộ Công an, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ và đại biểu từ các đơn vị liên quan.

HT_chu_ky_so0610.jpg

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 4 Thông tin cập nhật trang 4

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  8
Online Hôm nay:  2693
Online Hôm qua:  4315
Online Tất cả:  3302365
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng