Thông tin cập nhật

Trồng đậu tương không cần phân urê

Trồng đậu tương không cần phân urê

Theo số liệu thống kê của Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT, diện tích đậu tương bình quân hàng năm của Việt Nam khoảng trên 100.000ha với lượng urê bón vào đất dao động từ 8.000 - 10.000 tấn, vừa gây ô nhiễm môi trường lại tăng giá thành sản xuất, giảm hiệu quả kinh tế.

Nhằm giảm lượng urê bón vào đất, giảm chi phí vật tư khi sản xuất đậu tương tại Việt Nam, thông qua dự án “Tăng cường năng lực sản xuất đậu tương bằng kỹ thuật sinh học và trao đổi nguồn gen” do Bộ Ngoại giao Achetina tài trợ, Viện Công nghệ nông nghiệp Quốc gia Achentina đã chuyển giao một số loại chế phẩm sinh học Rizobacter, Palaversich, Feaguri,… có chứa các loại vi khuẩn cho Viện Di truyền Nông nghiệp thử nghiệm trong điều kiện canh tác tại Việt Nam.

 

Theo các nhà khoa học Achentina, bình thường cây đậu tương có khả năng tự cố định đạm tự do trong không khí sau khoảng 3 tuần gieo trồng, người nông dân phải bón bổ sung khoảng 80 - 100kg đạm urê cho 1ha.

 

Tuy nhiên, nếu hạt giống được xử lý bằng các chế phẩm vi sinh, cây đậu tương sẽ tự cố định đạm sau khoảng 2 tuần gieo trồng và không phải bón bổ sung urê, năng suất vẫn tăng từ 5 - 10% trong khi chi chí chỉ bằng 10% so với bón urê. Chính vì vậy, tại các nước sản xuất đậu tương hàng đầu trên thế giới như Achentina, Brazil, Mỹ… xử lý hạt giống bằng các chế phẩm sinh học trước khi gieo trồng nhằm tăng nốt sần đậu tương và phòng trừ nấm bệnh là một trong những yêu cầu bắt buộc hiện nay.

 

Theo Tiến sĩ Lê Đức Thảo - Trưởng Bộ môn Đột biến và ưu thế lai, Viện Di truyền Nông nghiệp, xử lý hạt giống bằng chế phẩm sinh học là một kỹ thuật mới hoàn toàn trong sản xuất đậu tương tại Việt Nam. Sau khi tiếp nhận các chế phẩm đưa vào các thí nghiệm chính quy, Viện Di truyền Nông nghiệp đồng thời thử nghiệm sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa tại Vĩnh Phúc, quy mô 1ha.

 

Kết quả cho thấy, sử dụng chế phẩm sinh học có hiệu quả tốt, cây đậu tương hình thành nốt sần sớm, nốt sần lớn, nhiều, chất lượng tốt, không phải bón thêm phân urê, nhưng khả năng sinh trưởng phát triển tốt hơn so với đối chứng, ít nhiễm các loại sâu bệnh hại, năng suất giống đậu tương DT2008 đạt khoảng 2,5 - 2,7 tấn/ha, vượt trên 10% so với bón phân urê.

 

Từ những thành công đạt được trong mô hình thực tế, năm 2017 Viện Di truyền Nông nghiệp dự kiến tiếp tục thử nghiệm chế phẩm sinh học trên diện tích đậu tương lớn hơn, dưới sự giúp đỡ của Viện Công nghệ nông nghiệp Achentia. Đồng thời, Viện cũng thực hiện nghiên cứu phân lập các chủng vi khuẩn cố định đạm tăng nốt sần đậu tương của Việt Nam, tiến tới sản xuất các chế phẩm sinh học.

 

“Đây là tiến bộ kỹ thuật mới có thể ứng dụng trên diện rộng nhằm góp phần thay đổi tập quán canh tác của nông dân, giảm chi chí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, phục vụ sản xuất đậu tương theo định hướng canh tác bền vững cũng như phù hợp mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà Bộ NN-PTNT và Chính phủ đang quyết liệt triển khai”, TS Lê Đức Thảo.

 

Nguồn NongNghiep.vn

Chi tiết
Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch

Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch

Trong khuôn khổ Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BIOTECHMART 2016), sáng ngày 3/12/2016, tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã diễn ra “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch" nhằm giúp các đơn vị tiếp cận thông tin kết quả nghiên cứu KH&CN mới nhất trong nước và nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị tìm kiếm đối tác thích hợp.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, phát biểu tại Hội thảo

 

Chi tiết
Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp khoa học công nghệ với nông dân

Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp khoa học công nghệ với nông dân

Ngày 6/12/2016, tại TP Bắc Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Hội Nông dân (HND) Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa HND Việt Nam và Bộ KH&CN trong năm 2016.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, phát biểu tại hội nghị.

 

 

Chi tiết
Giống là yếu tố hàng đầu để cây điều phát triển bền vững

Giống là yếu tố hàng đầu để cây điều phát triển bền vững

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã có buổi làm tại tỉnh Bình Phước với 2 nội dung: Tìm giải pháp phát triển cây điều bền vững và khảo sát việc thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Chi tiết
Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất tinh bột sắn

Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất tinh bột sắn

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của nông dân Anh Sơn và các huyện phụ cận, Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn đã xây dựng Nhà máy chế biến TBS Hoa Sơn với công suất 150 tấn/ngày...

 

Chiều 4/11/2016, tại Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn (xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An), Sở Công thương Nghệ An tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tinh bột sắn (TBS) công suất 150 tấn/ngày thuộc chương trình khuyến công quốc gia.

 

Trước đó, các đại biểu đã tham quan toàn bộ khu sản xuất, khu vực xử lý nước thải… của Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của nông dân Anh Sơn và các huyện phụ cận, Công ty TNHH Chế biến Nông sản Hoa Sơn đã xây dựng Nhà máy chế biến TBS Hoa Sơn với công suất 150 tấn/ngày (tương đương 570 tấn củ/ngày).

 

Tổng diện tích mặt bằng nhà máy là 21,8 ha, trong đó, diện tích nhà xưởng là 7,2 nghìn m2, nhà làm việc, nhà tập thể 600 m2; hồ xử lý bioga 80 nghìn m2… Tổng mức đầu tư trên 181 tỷ đồng, trong đó nguồn khuyến công Quốc gia hỗ trợ 450 triệu đồng.

Nguồn NongNghiep.vn

Nhà máy Chế biến Nông sản Hoa Sơn sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, tách phân rã và trích ly tâm, vận hành theo nguyên tắc liên tục, khép kín và tự động. Công nghệ này sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng thương phẩm loại 1 trên thị trường quốc tế nhưng lại tiêu tốn ít nhiên liệu và giảm tối đa ô nhiễm môi trường.

 

Nước thải sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A trước khi được trả lại môi trường. Nhà máy tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 150-180 lao động, đóng góp vào ngân sách từ 15-20 tỷ đồng/năm.

Chi tiết
Canh tác lúa ứng phó biến đổi khí hậu

Canh tác lúa ứng phó biến đổi khí hậu

28/10/2016, 07:10 (GMT+7) Tại Cần Thơ, Cty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức hội thảo tổng kết chương trình "Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long" vụ hè thu năm 2016

16-38-02-nh20220-202020nong20dn20duoc20chon20di20thm20qun20hoc20hoi20o20thi20ln1090811148

20 nông dân được chọn đi tham quan học tập ở nước ngoài

 

Chi tiết
Tọa đàm về thu hút đầu tư vào nông nghiệp thông qua quá trình tái cơ cấu ngành

Tọa đàm về thu hút đầu tư vào nông nghiệp thông qua quá trình tái cơ cấu ngành

(Mard-16/9/2016): Vào lúc 13h00 ngày 16/9/2016 tại Cổng TTĐT Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tham dự buổi tọa đàm trao đổi xung quanh vấn đề thu hút đầu tư vào lĩnh vực NN&PTNT thông qua quá trình tái cơ cấu của ngành nông nghiệp. Buổi tọa đàm được tường thuật trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ: chinhphu.vn và kênh truyền hình Quốc hội

 


Phát biểu tại cuộc tọa đàm trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nửa đầu năm 2016, lần đầu tiên trong nhiều năm ngành nông nghiệp có GDP tăng trưởng âm 0,18%, gây ra tác hại lớn. Cho đến nay, nông nghiệp vốn chiếm vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, 70% số dân vẫn sống ở khu vực nông nghiệp và hiện có 46% lao động trong khu vực này
 

 

Chi tiết
Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN

Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN

(Mard-15/9/2016): Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo lợi ích cho người nông dân và phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập ASEAN, trong hai ngày từ 15-16/9 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp Quỹ Rosa Luxemburg tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững trong Hội nhập ASEAN”. Đông đảo chuyên gia nông nghiệp khối các quốc gia Đông Nam Á, nhà quản lý chính sách Việt Nam đã tham dự và thảo luận nhiều vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp.

 


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Trịnh Ngọc Thái cho biết: Với khoảng 70% dân số là nông dân, nông nghiệp luôn là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chiếm gần 20% GDP của cả nước.
Chi tiết
Chính sách nào bảo vệ sản xuất ngô?

Chính sách nào bảo vệ sản xuất ngô?

Nông dân trồng ngô Việt Nam đang thực sự lao đao trước cơn lốc ngô nhập khẩu (NK) giá rẻ... Vậy chính sách nào để bảo vệ được SX ngô trong nước?

 

Điều đáng lo, đa phần họ thuộc vùng đồng bào dân tộc ít người, việc chuyển đổi SX là điều không đơn giản trong ngày một ngày hai. Vậy chính sách nào để bảo vệ được SX ngô trong nước? Theo các chuyên gia, năm 2016, tại Việt Nam có tới 248 công ty và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi được phép NK ngô hạt.

 

Bên cạnh yếu tố ngô NK có giá thành rẻ hơn trong nước, việc cho phép quá nhiều DN được tự do NK ngô cũng là nguyên nhân khiến ngô NK nhanh chóng tràn ngập thị trường. Chúng tôi xin đăng tải một số chính sách và kinh nghiệm nhằm bảo hộ cho SX ngô trong nước của một số nước trong khu vực, những quốc gia có đặc thù về điều kiện SX ngô tương tự như Việt Nam hiện nay.

Photo:

Chi tiết
Bắp nhập khẩu 'đè bẹp' bắp nội, dân bắt đầu chán trồng bắp

Bắp nhập khẩu 'đè bẹp' bắp nội, dân bắt đầu chán trồng bắp

Đang mùa thu hoạch bắp (ngô) lai chính vụ nhưng giá bắp tươi hiện đang chạm đáy do bắp nhập khẩu về ào ạt mà giá lại rẻ khiến người trồng bắp ngán ngẩm...

 Photo:

Chi tiết
Bộ Nông nghiệp 'xin' 96.000 tỷ để tái cơ cấu

Bộ Nông nghiệp 'xin' 96.000 tỷ để tái cơ cấu

Để cải thiện tình trạng tái cơ cấu ngành ì ạch trong suốt thời gian qua, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ, trong giai đoạn 2016-2020 bố trí thêm số vốn 96.000 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với Bộ NN-PTNT vào sáng 25/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: "quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2012-2015 đạt được những thành tích nhất định song cũng bộc lộ không ít hạn chế và yếu kém".

Ông Doanh cho biết, kết quả tái cơ cấu trong thực tiễn mới chỉ là bước đầu và chưa tạo được chuyển biến rõ rệt, tăng trưởng của ngành chưa vững chắc. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành chưa được đồng bộ, ở các địa phương. Nhiều địa phương đã sớm triển khai và đạt được kết quả khá rõ nét (Đồng Tháp, Lâm Đồng, Hà Tĩnh…) nhưng vẫn còn nhiều địa phương triển khai chậm.

tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bộ nn-ptnt, nông sản, thị trường nông sản, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng,

Ngoài ra, năng suất chất lượng một số loại nông sản còn thấp, chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh thấp, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập; tình trạng buôn bán vật tư giả, chất lượng kém, lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất vẫn diễn ra phức tạp…

Cũng theo ông Doanh, để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ trong phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn từ năm 2016-2020 ưu tiên bố trí vốn cho ngành nông nghiệp.

Cụ thể, ngoài 43.158 tỷ đồng đã được giao chính thức, giai đoạn 2016-2020, Bộ NN-PTNT cần bổ sung thêm tối thiểu 96.000 tỷ đồng. Trong đó, giao bổ sung thêm nguồn Ngân sách Nhà nước là 4.500 tỷ đồng; giao bổ sung thêm nguồn ODA là 22.700 tỷ đồng và giao nguồn Trái phiếu Chính phủ là 51.845 tỷ đồng. 15.788 tỷ đồng là số tiền thực hiện các dự án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp trước hết là tái cơ cấu gắn với phát triển thị trường, không chỉ là thị trường trong nước mà còn phải phát triển thị trường quốc tế, khu vực.

“Quá trình huy động vốn đầu tư nông nghiệp phải huy động các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, gắn với đổi mới hình thức tổ chức sản xuất. Đồng thời, phát triển mạnh hình thức hợp tác xã thể; tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với nông dân, nông dần và hợp tác xã… nhằm hình thành các vùng chuyên canh để tạo ra vùng sản xuất lớn có giá trị cao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh

THeo B.Hân, nguồn Vietnamnet

Chi tiết
Khoai lang 'không khí' treo lủng lẳng vẫn cho củ hoành tráng

Khoai lang 'không khí' treo lủng lẳng vẫn cho củ hoành tráng

Thay vì trồng đất như bình thường, tại khu vườn này, tất cả khoai lang đều mọc từ giàn treo.

Chúng ta thường biết rằng khoai lang trồng dưới đất. Thế nhưng, tại khu vườn này, tất cả khoai lang đều 'lủng lẳng' trong không khí. Trên thực tế, tại vùng đất huyền diệu này, dù trồng treo trong không khí nhưng khoai lang dài ngọt không kém gì phương pháp bình thường.


Những củ khoai lang mọc lủng lẳng trên giàn

Những củ khoai lang mọc lủng lẳng trên giàn

 

Chi tiết
Hướng đi mới cho nghề trồng nấm rơm

Hướng đi mới cho nghề trồng nấm rơm

(AGO) - So với trồng nấm rơm ngoài trời theo cách truyền thống, mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông cho năng suất cao hơn từ 30-40%, hiệu quả kinh tế tăng hơn 30%. Đây là hướng đi triển vọng được nhiều nông dân lựa chọn.

Chi tiết
Hiệu quả từ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nấm

Hiệu quả từ ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nấm

(KHCN-24/05/2016): Những năm gần đây, nghề trồng nấm đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương, dần được định hình là một nghề mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, khi áp dụng quy trình trồng nấm ở quy mô công nghiệp, doanh nghiệp còn gặp không ít vướng mắc, khó khăn.

 

Chi tiết
Thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

Thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

(KHCN-27/05/2016): Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Theo Quyết định số 865/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24/5/2016, Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có diện tích 207,8 ha, thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có chức năng nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

CN_sinh_hoc.jpg

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Quy chế hoạt động Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định; ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và phát triển Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.
Bên cạnh đó, chỉ đạo việc xây dựng, tổ chức thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; chỉ đạo việc đầu tư xây dựng và thực hiện quản lý nhà nước đối với Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.
Đồng thời, thành lập Ban Quản lý và bổ nhiệm Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; sắp xếp và bố trí nhân lực Ban Quản lý phù hợp trên cơ sở điều chỉnh nhân sự nội bộ, không tăng tổng biên chế.

Theo NASATI

 

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 9 Thông tin cập nhật trang 9

10/ 10 - 3307 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  9
Online Hôm nay:  4033
Online Hôm qua:  7857
Online Tất cả:  5300217
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng