Thông tin cập nhật

Bình Định: Tê liệt vì nắng nóng

Bình Định: Tê liệt vì nắng nóng

Vụ hè thu 2015 ở Bình Định được khởi động trong cái nắng như thiêu như đốt. Cây lúa vừa kịp đóng chông đã phải chịu khát.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, lắc đầu ngao ngán: “Theo kế hoạch, vụ hè thu này tỉnh Bình Định sẽ gieo sạ 42.300 ha lúa, đến nay đã xuống giống được 40.000 ha. Cây lúa mới đóng chông đã gặp nắng nóng gay gắt, nông dân ngóng mưa từng ngày, hy vọng vào tiết Tiểu Mãn mà chỉ thấy mưa rào xảy ra cục bộ vài nơi ở TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước. Mọi hoạt động trong ngành nông nghiệp gần như đình trệ”. Theo ông Hổ, hiện lượng nước trong các hồ chứa lớn ở Bình Định chỉ còn trữ được dưới 50% so dung tích thiết kế. Các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý còn thê thảm hơn, gần như đang trơ đáy, những diện tích lúa hè thu ăn nước của các hồ này chưa biết sẽ đi về đâu. Sông suối cũng đã cạn kiệt, mạch nước ngầm cũng tuột trầm trọng. Diện tích lúa đang đứng trước nguy cơ bị thiếu nước tưới trong tháng 6 này có thể lên đến 15.000 ha. Những địa phương bị thiếu nước nghiêm trọng nhất là huyện Phù Cát với 7.000 ha, Phù Mỹ 5.000 ha, còn lại 3.000 ha thuộc các huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Hoài Ân. Trong thời tiết nắng nóng như thế này, cả cây trồng lẫn vật nuôi đều chẳng thể phát triển. Đến cả tôm nuôi dưới nước cũng chẳng thể chịu nổi cái nắng nóng, phát sinh dịch bệnh chết tràn lan, hiện đã có đến 12 ha diện tích tôm nuôi bị khai tử

Theo ĐÌNH THUNG, nguồn NongNghiep.vn

Chi tiết
Bình Phước: Hạn hán gây hại hơn 50 tỷ đồng

Bình Phước: Hạn hán gây hại hơn 50 tỷ đồng

Tính đến nay, Bình Phước đã trải qua 4 tháng hạn nặng. Những ngày qua, đã có một vài trận mưa nhỏ, nhưng chẳng thấm vào đâu

Tại các huyện Bù Đốp, Bù Gia Mập, Đồng Phú, TX Đồng Xoài, thời điểm này hầu hết các giếng đào đã cạn nước, giếng khoan chỉ ưu tiên dùng cho việc ăn uống, mọi sinh hoạt như tắm, giặt, người dân địa phương phải nhờ đến hồ, sông, suối. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ dân phải mua nước từ các xe bồn với giá từ 40.000 - 70.000 đồng/m3, trong khi nước máy chỉ có giá 4.800 đồng/m3. Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, hạn hán đã làm thiệt hại 36.000ha cây trồng, trong đó phần lớn là lúa, bắp, rau, đậu... Ước thiệt hại của ngành nông nghiệp lên đến hơn 50 tỷ đồng

Theo HỒNG THỦY, nguồn NongNghiep.vn

Chi tiết
Quyết liệt quản lý giống

Quyết liệt quản lý giống

Hôm qua (28/5), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị giao ban SX trồng trọt vùng Nam Bộ

Quyết liệt quản lý giống

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

 

Chi tiết
Đậu nành trên đất lúa

Đậu nành trên đất lúa

Ngày 26/5 Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) kết hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình SX đậu nành (đậu tương) trên đất lúa chuyển đổi. Hội thảo thu hút nhiều nông dân đến tham quan học hỏi tại ruộng trình diễn trồng đậu nành của ông Nguyễn Văn Nếp ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Hòa, huyện Long Hồ.

Mô hình trình diễn trồng đậu nành ở huyện Long Hồ

 

Chi tiết
Nhện đỏ tấn công, “thiêu rụi” nhiều diện tích mì trồng

Nhện đỏ tấn công, “thiêu rụi” nhiều diện tích mì trồng

(BTNO)- Theo nông dân một số nơi trong tỉnh, từ trước Tết Ất Mùi đến nay, thời tiết khô nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài dịch hại phát sinh, lây lan trên cây trồng. Trong đó nhiều diện tích mì bị nhện đỏ tấn công gây thiệt hại nặng nề. 

   

Chi tiết
Nghịch cảnh ngành sắn

Nghịch cảnh ngành sắn

Là một trong 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu lọt “top” tỷ USD, tiềm năng xuất khẩu rộng mở nhưng với vô số yếu kém, đến nay ngành sắn vẫn đang loay hoay chưa tìm được hướng phát triển vững bền.

Chi tiết
Cây nấm phát sáng

Cây nấm phát sáng

Phát sáng liên tục trong những rừng nhiệt đới của Brazil, loài nấm Mycena luxaeterna giống như những ngôi sao nhỏ xíu dưới mặt đất.

Chi tiết
Phát huy tiềm năng từ cây sắn

Phát huy tiềm năng từ cây sắn

Một trong những ngành hàng nông sản đi ngược lại với chiều hướng sụt giảm về mặt giá trị trong quý I là ngành hàng sắn. Đây là cây trồng có thể đem lại cơ hội lớn để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế-xã hội.

 

Chi tiết
Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp.

 

Chi tiết
Hội nghị phát triển sắn bền vững

Hội nghị phát triển sắn bền vững

Cây sắn là một trong những cây trồng có kim ngạch xuất khẩu cao trong ngành nông nghiệp, đứng thứ 4 sau cà phê, lúa và điều, và là mặt hàng thuộc nhóm 10 sản phẩm nông sản xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Đến nay, diện tích trồng sắn cả nước đứng thứ 3 sau lúa và ngô, khoảng 551 nghìn ha. So với những năm trước đây, năng suất sắn đã được cải thiện, bình quân cả nước đạt 19 triệu tấn/ha. Sắn được trồng nhiều nhất là ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung nhưng năng suất cao nhất vẫn là ở vùng Đông Nam bộ.

Chi tiết
Nhà nước cần hướng dẫn trồng cây gì, nuôi con gì

Nhà nước cần hướng dẫn trồng cây gì, nuôi con gì

Trả lời PV Thanh Niên hôm qua chung quanh bức xúc của dư luận về vấn tiêu thụ một số mặt hàng nông, thủy sản từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã nói rõ như vậy. Ông nhìn nhận:

Chi tiết
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa khu vực Duyên hải Nam Trung bộ

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa khu vực Duyên hải Nam Trung bộ

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa khu vực Duyên hải Nam Trung bộ

“Chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hoá cây trồng trên đất lúa, để nâng cao hiệu quả và tránh thiên tai” các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ là nội dung chính của diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tại tỉnh ngày 15/5.

Theo Đề án chuyển đổi cây trồng trên đất lúa của các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2020 đạt 104,5 nghìn ha; trong đó giai đoạn 2013-2015 là 48,5 nghìn ha và giai đoạn 2016-2020 là 56 nghìn ha. Định hướng chính trong việc chuyển đổi là phát triển các loại cây trồng lấy sản phẩm chế biến trong nước thay thế dần nông sản nhập khẩu; đồng thời chuyển đổi cần bố trí hợp lý, nhóm cây trồng phù hợp với điều kiện tiểu vùng sinh thái nhằm tiết kiệm nguồn nước trong điều kiện nắng hạn gay gắt, tránh mưa lũ giảm thiểu tổn thất do thiên tai gây ra.
Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Nguyễn Văn Hoà, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các địa phương cần rà soát lại qui hoạch và từng bước cải tạo lại hệ thống tưới tiêu hợp lý. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới; từng bước ứng dụng cơ giới hoá; phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm; thực hiện các chính sách tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa và giải pháp về chuỗi tiêu thụ sản phẩm.
Kết quả triển khai chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng cạn tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ trong những năm qua bước đầu đã cho nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao. Điển hình mô hình luân canh lúa - lạc - lúa; lạc - ngô lai - kiệu tại tỉnh Bình Định cho thu nhập từ 70 đến 150 triệu đồng/ha, cao gấp 1,5-2,5 lần và so với trồng lúa 2 vụ; tại Quảng Ngãi với mô hình lúa Đông Xuân - bí (hoặc cà chua - ớt, mướp đắng) Hè Thu cho giá trị thu nhập từ 90 -160 triệu đồng/ha/năm; tại Quảng Nam mô hình lúa Đông Xuân - ngô (hoặc lạc vụ Hè Thu) cho năng suất ngô đạt từ 60-70 tạ/ha, năng suất lạc đạt 25 tạ/ha…
Còn đối với tỉnh Ninh Thuận, việc chuyển đổi gặp nhiều khó khăn hơn. Bà Lê Thị Thanh Phương, Phó Trưởng phòng kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là một tỉnh thường xuyên bị hạn hán nặng nề nhất nước. Vụ Đông Xuân 2014-2015 toàn tỉnh chỉ gieo cấy được trên 2.200/12.890 ha lúa, chiếm gần 16% tổng diện tích. Vì vậy, việc chuyển đổi cây trồng là một yêu cầu hết sức bức thiết. Vì vậy, trong vụ Hè Thu 2015, tỉnh chuyển đổi cây trồng trên tổng diện tích 340 ha/tổng số hơn 16.100 ha; trong đó cây lạc 70 ha, dưa hấu 30 ha, ngô lai và một số cây trồng khác 240 ha tập trung chủ yếu ở 2 huyện Ninh Phước và Thuận Bắc.
Tiến sĩ Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, từ năm 2014 đến 2015 vùng Duyên hải Nam Trung bộ phải chuyển đổi khoảng 49 .000 ha (vụ Đông Xuân 23 .000 ha, vụ Hè Thu 24.000 ha và vụ Mùa là 2.000 ha); trong đó chuyển sang trồng ngô 19.000 ha, đậu tương 1.000 ha, vừng và lạc 15.000 ha, rau - hoa 3.000 ha, cây làm thức ăn chăn nuôi 3.000 ha, cây khác 4.000 ha và kết hợp nuôi trồng thuỷ sản 4.000 ha. Tuy nhiên, theo báo cáo của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh trong khu vực, vụ Hè Thu 2015 toàn vùng mới chuyển đất trồng lúa sang cây trồng cạn ngắn ngày được gần 4.200 ha và tổng cộng trong 2 năm (2014-2015) đã chuyển được trên 10.880 ha, đạt 22% kế hoạch và cây trồng được chuyển đổi chủ yếu là ngô, lạc, cây rau các loại dưa, ớt, sắn, mía và cây thức ăn chăn nuôi.
Theo ông Thông, việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng cạn trong thời gian qua còn chậm do sự chuyển đổi còn nặng về số lượng. Trong khi đó, chất lượng chưa đủ sức cạnh tranh, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường; khả năng cạnh tranh thấp, giá cả không ổn định, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân nên nông dân cũng không mặn mà trong việc này. Trong khi đó, nhiều mặt hàng có nhu cầu cao trong nước như sản xuất ngô, đậu tương và rau, nhưng qui mô sản xuất còn nhỏ, chất lượng chưa cao nên chậm thay thế hàng nhập khẩu; chưa có sự liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, doanh nghiệp khó thu mua sản phẩm chất lượng tốt và khối lượng lớn cùng một thời điểm.
Cùng với đó, công tác qui hoạch chuyển đổi tại các địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhiều chính sách khuyến khích đem lại lợi ích của nông dân, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nhưng chưa thật sự đồng bộ, nông dân chưa tiếp cận được và thiếu chế tài thực hiện và vốn đầu tư cho nghiên cứu và phát triển hệ thống giống cây trồng, cơ giới hoá các khâu sản xuất, công nghệ chế biến còn thấp nên chưa đáp ứng được yêu cầu của chuyển đổi cây trồng.../.

Nguồn mard.gov.vn

Chi tiết
Trồng khoai lang lấy rau cho giá trị kinh tế cao

Trồng khoai lang lấy rau cho giá trị kinh tế cao

Đã từ lâu, khoai lang vẫn là một trong những cây trồng chủ đạo cùng với ngô, sắn, giúp bà con nông dân ở nhiều vùng quê thoát nghèo. Khoai lang không chỉ cho củ, mà bấy lâu nay dây khoai vẫn là một loại rau sạch được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Chi tiết
Rệp sáp bột hồng hại 60 ha sắn

Rệp sáp bột hồng hại 60 ha sắn

Theo Chi cục BVTV Phú Yên, rệp sáp bột hồng lây lan nhanh gây hại 60,2 ha sắn giai đoạn cây con - tích lũy tinh bột

Số diện tích nhiễm bệnh chủ yếu tại các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh, Tuy An, Sông Cầu và trên sắn mới trồng ở các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh, Tuy An và TX Sông Cầu với tỉ lệ hại từ 0,2 -90% cây.  Chi cục đã kịp thời triển khai tập huấn cho nông dân biện pháp phòng trừ để khống chế sự lây lan, đồng thời vận động bà con không vận chuyển hom giống sắn từ khu vực đã bị nhiễm rệp sáp bột hồng đến các vùng khác làm giống trong vụ mới.

Theo KS, nguồn NongNghiep.vn

Chi tiết
Điều ghép hiệu quả gấp 3

Điều ghép hiệu quả gấp 3

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo

Điều ghép hiệu quả gấp 3

Vườn điều ghép do Vinacas hỗ trợ thực hiện tại Bù Gia Mập cho trái rụng kín vườn

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 17 Thông tin cập nhật trang 17

10/ 10 - 3308 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  10
Online Hôm nay:  3081
Online Hôm qua:  4285
Online Tất cả:  5682324
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng