Thông tin cập nhật

Ứng phó hạn hán: Ninh Thuận cần chuyển đổi mạnh mẽ hơn

Ứng phó hạn hán: Ninh Thuận cần chuyển đổi mạnh mẽ hơn

"Hạn hán có thể lặp lại với tần suất dày hơn, nặng nề hơn, do vậy cơ cấu sản xuất nông nghiệp của Ninh Thuận cần phải chuyển đổi mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn với các loại cây trồng..." - Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

 

Chi tiết
Ninh Thuận chủ động ứng phó với tình hình hạn hán

Ninh Thuận chủ động ứng phó với tình hình hạn hán

Tình hình hạn hán thiếu nước năm 2015 tại Ninh Thuận đã có dấu hiệu từ mùa mưa năm trước. Mặc dù mùa mưa năm 2014 cũng kéo dài từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 12, tuy nhiên tổng lượng mưa năm chỉ đạt khoảng 50 - 60% so với tổng lượng mưa TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa toàn mùa mưa năm 2014, vùng đồng bằng là: 299.5mm, vùng núi 389.1mm ở mức thấp hơn nhiều so với TBNN cùng kỳ.

 

Bộ trưởng BNN và PTNT Cao đức Phát (thứ 2 từ trái) và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwa Kwa (thứ 2 từ phải) trên cánh đồng hạn hán tại Ninh Thuận


 

Chi tiết
Khoa học và công nghệ vùng Đông Nam Bộ: doanh nghiệp là trọng tâm ứng dụng kết quả nghiên cứu

Khoa học và công nghệ vùng Đông Nam Bộ: doanh nghiệp là trọng tâm ứng dụng kết quả nghiên cứu

Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) lần thứ 13 diễn ra ngày 24/3/2015 tại TP. Biên Hòa do Bộ KH&CN và UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức. Theo thông tin từ Hội nghị, hoạt động KH&CN của các địa phương trong vùng đã xác định doanh nghiệp là trọng tâm ứng dụng các kết quả nghiên cứu, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao trình độ công nghệ (TĐCN), đổi mới công nghệ (ĐMCN), cải tiến sản xuất và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LV.

 

Chi tiết
Phân bón lá sinh học cho đậu phộng

Phân bón lá sinh học cho đậu phộng

Để cây đậu phộng phát triển bền vững, ngành nông nghiệp Bình Định đã đưa phân bón lá khoáng sinh học Lactofol K+Ca vào quy trình canh tác

Phân bón lá sinh học cho đậu phộng

Mô hình bón phân khoáng sinh học Lactofol hấp dẫn nông dân

Chi tiết
 Bình Thuận kiệt quệ vì thiếu nước

Bình Thuận kiệt quệ vì thiếu nước

(TBKTSG Online) – Nhà máy nước sạch Thắng Mỹ tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, Bình Thuận công suất 600 m3/ngày đã ngưng hoạt động từ đầu tháng 3-2015 đến nay bởi thiếu nguồn nước thô, khiến cho hàng ngàn hộ dân nơi đây phải vất vả khoan giếng, lấy nước ao hồ lắng phèn sử dụng tạm thời. Trong khi đó, hàng ngàn héc-ta hoa màu địa phương này đang chết khô vì thiếu nước tưới

Hạn hán kéo dài năm nay đã khiến hoa màu nhiều địa phương bị chết khô - Ảnh: TL.

 

Chi tiết
Sản lượng đậu tương của Argentina niên vụ 2014-2015 đạt kỷ lục

Sản lượng đậu tương của Argentina niên vụ 2014-2015 đạt kỷ lục

Điều kiện thời tiết khô hanh trong những tuần qua đã tạo thuận lợi đáng kể cho vụ thu hoạch đậu tương niên vụ 2014-2015 tại Argentina, với sản lượng dự kiến đạt mức kỷ lục hơn 58 triệu tấn.
Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết điều kiện thời tiết trong những tuần tới sẽ tiếp tục khô hanh và nắng, tạo thuận lợi đáng kể cho các hoạt động thu hoạch.

 

Chi tiết
Các chuẩn năng lực mới cho trình độ đại học, tiến sĩ

Các chuẩn năng lực mới cho trình độ đại học, tiến sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về kỹ năng, năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Theo đó, quy định khối lượng kiến thức tối thiểu đối với trình độ đại học là 120 tín chỉ, đối với những ngành có thời gian đào tạo 5 năm hoặc 6 năm thì khối lượng kiến thức tích luỹ tối thiểu tương ứng là 150 hoặc 180 tín chỉ. 

Đối với trình độ thạc sĩ, khối lượng kiến thức tối thiểu là 60 tín chỉ. Với những ngành/chuyên ngành ở trình độ đại học tương ứng có khối lượng kiến thức tối thiểu tích lũy từ 150 tín chỉ trở lên thì khối lượng kiến thức tối thiểu trình độ thạc sĩ là 30 tín chỉ. 

Trình độ tiến sĩ, khối lượng kiến thức tối thiểu là 90 tín chỉ đối với người tốt nghiệp thạc sĩ, 120 tín chỉ đối với người tốt nghiệp đại học. 

Ngoài các yêu cầu chung về đạo đức nghề nghiệp, thái độ tuân thủ các nguyên tắc an toàn nghề nghiệp, trình độ lý luận chính trị, kiến thức quốc phòng - an ninh theo quy định hiện hành và đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định hiện hành về Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, người học sau khi tốt nghiệp mỗi trình độ của giáo dục đại học phải đạt được các yêu cầu năng lực tối thiểu theo quy định.

Các quy định mới về chuẩn kiến thức, năng lực cho các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2015. (Ảnh minh họa)

 

Chi tiết
Lợi ích của cây trồng biến đổi gen GMO

Lợi ích của cây trồng biến đổi gen GMO

Cây trồng biến đổi gen (GMO) được tạo ra để đạt được những tính trạng mong muốn như kháng côn trùng hoặc đẩy nhanh giai đoạn chín của trái cây, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Đã có 8 loại cây trồng GMO phổ biến hiện nay (ngô, đậu tương, bông, cây cải dầu, cỏ linh lăng, củ cải đường, đu đủ, bí đỏ).

Mô hình trồng ngô biến đổi gen ở Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Trang Thu

- Chịu hạn: Cây trồng GMO thể hiện khả năng chịu hạn có thể phát triển ở những khu vực thổ nhưỡng khô hạn hơn, bảo tồn nguồn nước và các nguồn tài nguyên môi trường khác.

 

- Chịu thuốc diệt cỏ: Cây trồng chịu được những loại thuốc diệt cỏ nhất định giúp nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ dại chỉ khi cần thiết và tạo điều kiện cho nông dân áp dụng phương pháp canh tác không cày xới để bảo tồn lớp đất mặt, ngăn chặn tình trạng xói mòn và giảm lượng phát thải khí các-bon.

- Kháng bệnh: Thông qua hoạt động GMO, ngành đu đủ của Hawaii đã có thể phục hồi sau khi bị tê liệt bởi dịch đốm vòng trên cây đu đủ.

- Hàm lượng dinh dưỡng tăng/được cải thiện: Giống đậu nành GMO đang được phát triển hiện nay được tăng cường hàm lượng dầu, giống dầu ô-liu, giữ được lâu hơn và không chứa chất béo chuyển hóa.

 

Chi tiết
Nắng hạn, cây ăn trái giảm mạnh năng suất.

Nắng hạn, cây ăn trái giảm mạnh năng suất.

Cao điểm của đợt nắng hạn vừa qua khiến nhiều vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) bị thiếu nước trầm trọng, cây héo rũ và rụng bông, trái.

Năng suất trái cây giảm do khô hạn kéo dài

 

Chi tiết
Tầm quan trọng của CHELATE trong dinh dưỡng cây trồng

Tầm quan trọng của CHELATE trong dinh dưỡng cây trồng

Chelate là những hợp chất đặc biệt đối với các dưỡng chất. Sẽ là rất lý thú để tìm hiểu xem những chelate tạo thuận lợi như thế nào cho việc hấp thu các dưỡng chất mà nếu như không thì những dưỡng chất ấy sẽ rất khó tiêu đối với cây trồng.

Chelates là những hợp chất làm tăng thêm số lượng các dưỡng chất dễ tiêu cho cây trồng, đặc biệt là các chất vi lượng. Khi thiếu chelate trong dung dịch dinh dưỡng, cây trồng có thể sẽ bị thiếu các chất vi lượng then chốt, gây ức chế sinh trưởng trong những điều kiện bất thuận. Vì vậy người trồng trọt phải đảm bảo chắc chắn rằng những hợp chất này có trong dưỡng chất mà họ dùng để canh tác thủy canh.

Chữ “chelate” bắt nguồn từ chữ “chele” của Hy Lạp nghĩa là móng vuốt, một sự kết hợp mang tính thích ứng cao hơn bởi vì chelate hóa là một quá trình giống như sự nắm chặt và giữ lấy cái gì đó bằng móng vuốt. Vì vậy sẽ là rất lý thú để tìm hiểu xem những chelate tạo thuận lợi như thế nào cho việc hấp thu các dưỡng chất mà nếu như không thì những dưỡng chất ấy sẽ rất khó tiêu đối với cây trồng. rất nhiều nguyên tố vi lượng tích điện dương dạng ion trong dung dịch, trong khi những lỗ hoặc những đường mở trên rễ và lá cây tích điện âm. Những nguyên tố này vì vậy mà không thể vào được bên trong cây bởi sự dính chặt của điện tích âm và điện tích dương; với việc thêm một chelate, những nguyên tố dạng ion sẽ được bao bọc và điện tích dương biến thành điện tích âm hoặc đẳng điện, sẽ cho phép nguyên tố đó đi qua lỗ này vào trong cây trồng một cách dễ ràng.

 

Chi tiết
Cần nhìn nhận khoa học về vai trò của nguyên tố Silic (Si) trong dinh dưỡng đối với cây trồng.

Cần nhìn nhận khoa học về vai trò của nguyên tố Silic (Si) trong dinh dưỡng đối với cây trồng.

Các nguyên tố thiết yếu cho cây trồng được trích dẫn khá nhiều trong các tài liệu giảng dạy cho sinh viên cũng như các tài liệu về phân bón cho cây trồng; Trước đây có 13 nguyên tố khoáng được xếp vào loại “thiết yếu” cho cây, nếu thiếu cây trồng khó có thể sinh trưởng và phát triển để hoàn thành chu kỳ sống của mình là: N, P, K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo; Gần đây các nguyên tố Cacbon, Oxy và Hydro (C, O, H) được các nhà khoa học bổ sung vào mục các nguyên tố thiết yếu để có 16 nguyên tố thiết yếu thay vì 13; Tất nhiên trong nhóm này các nguyên tố cũng sẽ được chia ra 3 nhóm là: Nguyên tố đa lượng, nguyên tố trung lượng và nguyên tố vi lượng. Vai trò của các nguyên tố đã được khoa học chứng minh và nghiên cứu khá sâu, các tài liệu cũng như giáo trình cho sinh viên cũng được đề cập rất cụ thể, tuy nhiên với Silic, một nguyên tố không thuộc diện nguyên tố thiết yếu, thì các thông tin và sự hiểu biết vai trò của nó dưới góc độ dinh dưỡng thì chưa nhiều, thật sai lầm khi mà chúng ta lãng quên và đánh giá nguyên tố này một cách hờ hững, không ít trường hợp, không ít loại đất và mùa vụ, Silic chính là một trong ít nguyên tố “hạn chế” năng suất theo định luật Leibig (định luật tối thiểu). 

 

Chi tiết
Biện pháp nào tăng hiệu quả sử dụng đất lúa?

Biện pháp nào tăng hiệu quả sử dụng đất lúa?

Nhờ biết áp dụng kỹ thuật tốt nên bà con nông dân ở miền Bắc thường đạt năng suất lúa thấp nhất cũng được 150 - 160 kg/sào Bắc bộ (khoảng 4,2 - 4,4 tấn/ha cho đến 300 kg/sào (khoảng 8 tấn/ha)

13-08-42_nh-2

Chi tiết
Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

Phổ biến việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến và tiết kiệm nước cho cây trồng là chỉ đạo mới đây của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại một vườn dâu tây công nghệ cao ở Đà Lạt (Lâm Đồng)

 

Chi tiết
Thông tin cập nhật trang 18 Thông tin cập nhật trang 18

10/ 10 - 3308 phiếu bầu
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc
Địa Chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
Ðiện Thoại: (0251) 3678839; 3868279; 3868146
Fax: (0251) 3868632
Email: trungtamhungloc.harc@gmail.com
 
Online Trực tuyến :  12
Online Hôm nay:  2894
Online Hôm qua:  4285
Online Tất cả:  5682137
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tiếp tục mua hàng
Xem giỏ hàng